Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Thuốc điều trị tiểu đường Metformin an toàn đối với bệnh nhân mắc bệnh thận


Mặc dù thuốc Metformin (một loại thuốc trị tiểu đường Type 2) không được thường xuyên kê toa cho những bệnh nhân mắc bệnh thận. Nhưng một phân tích mới cho thấy: Loại thuốc này có thể an toàn đối với những bệnh nhân này hơn chúng ta nghĩ.

Thuốc Metformin được sử dụng tại Hoa Kỳ trong khoảng 2 thập kỷ gần đây để giúp làm giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh Tiểu đường Type 2. Viện Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ cho biết những bệnh nhân mắc bệnh thận không nên dùng loại thuốc này vì có nguy cơ gia tăng tình trạng nghiêm trọng gọi là nhiễm acid lactic. Tình trạng này xảy ra khi acid lactic tích tụ trong máu sau khi nồng độ oxygen trong cơ thể giảm xuống.

Sau khi nghiên cứu này được công bố để đánh giá nguy cơ có liên quan đến metformin ở những bệnh nhân mắc bệnh thận ở mức độ nhẹ đến trung bình. Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư bác sĩ Silvio Inzucchi thuộc Đại học Yale cho biết: Những bệnh nhân sử dụng thuốc Metformin thì nguy cơ nhiễm acid lactic không cao hơn những bệnh nhân không dùng loại thuốc này.

Giám đốc Y khoa Inzucchi thuộc Trung tâm Tiểu đường Yale cho biết:

  • Không có bằng chứng cần thiết cho thấy có nguy cơ này. Thuốc Metformin có thể được sử dụng một cách an toàn, miễn là chức năng thận ổn định và không bị suy giảm.
  • Mặc dù có nhiều lời cảnh báo, nhưng các bác sĩ vẫn đang kê toa Metformin cho những bệnh nhân mắc bệnh thận.
  • Nghiên cứu này được xuất bản trên Tạp chí Journal of the American Medical Association.

Bác sĩ Inzucchi cho biết:

  • Metformin có thể được sử dụng một cách thận trọng ở những bệnh nhân có vấn đề về thận ở mức độ nhẹ đến trung bình.
  • Những nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này quan trọng vì nhiều bác sĩ dừng việc kê đơn Metformin khi bệnh nhân lớn tuổi và chức năng thận bắt đầu suy giảm. Điều này dẫn đến bệnh tiểu đường vượt khỏi tầm kiểm soát.
  • Có thể thay thế những loại thuốc khác nhưng thường không phải là những sản phẩm gốc như metformin, thường mắc tiền hơn và có nhiều tác dụng phụ hơn.
  • Tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng nghiên cứu không bao gồm những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Những bệnh nhân này cần được kiểm soát chặt chẽ hơn khi sử dụng thuốc Metformin. Liều lượng thuốc cũng cần được điều chỉnh theo chức năng thận của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đang kiến nghị FDA trong việc cập nhật hướng dẫn điều trị, metformin có thể được dùng trên hơn 2.5 triệu người Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường Type 2.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)