Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Uống thuốc huyết áp vào ban đêm có thể giúp phòng chống bệnh tiểu đường type 2


Trong nghiên cứu mới, Các chuyên gia cho biết uống thuốc huyết áp vào ban đêm có thể mang đến tác động lớn cho dù bệnh tiểu đường type 2 có phát triển hay không

lượt xem 26,747 lượt xem     Thứ ba, 29 tháng 09, 2015 15:51

Các nhà nghiên cứu nguời Tây Ban Nha cho biết: Uống thuốc huyết áp vào ban đêm có thể làm giảm hơn một nửa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 so với việc uống thuốc vào buổi sáng.

Người bị cao huyết áp có xu hướng bị ảnh hưởng bởi một hiện tượng gọi là “không có trũng huyết áp ban đêm”. Lúc này, trong quá trình ngủ, huyết áp của họ không giảm một cách đáng kể như những người khỏe mạnh khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những người không có trũng huyết áp ban đêm” có xu hướng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 so với những người có huyết áp giảm bình thường trong lúc ngủ.

Thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trong nghiên cứu này cũng cho thấy: Việc uống thuốc huyết áp ngay trước khi ngủ giúp làm giảm huyết áp trong lúc ngủ, và giảm nguy cơ tiểu đường type 2

Bác sĩ Ramon Hermida cho biết:

  • Huyết áp tâm thu trung bình khi ngủ cứ giảm 14 điểm thì nguy cơ tiểu đường Type 2 giảm lại giảm 30%. Huyết áp tâm thu là chỉ số trên khi đọc huyết áp
  • Kết quả của một nghiên cứu có định hướng cho thấy: Huyết áp giảm khi ngủ có thể thực sự là một phương pháp giúp làm giảm nguy cơ tiểu đường Type 2 một cách đáng kể.

Bác sĩ Zachary Bloomgarden, bác sĩ lâm sàng trường đại học Y khoa Mount Sinai Icahn giải thích:

  • Hai căn bệnh khác nhau này có mối liên hệ như thế nào? Những loại hormone như adrenaline và angiotensin đóng vai trò quan trọng gây ra cao huyết áp và tiểu đường Type 2.
  • Một số thuốc huyết áp đặc biệt nhắm đến angiotensin, là một loại hormone gây co thắt mạch máu và làm tăng huyết áp. Angiotensin cũng góp phần trong việc làm tăng glucose từ gan và làm giảm độ nhạy của insulin. Những yếu tố này dẫn đến tiểu đường Type 2.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Các loại thuốc nhắm đến angiotensin bao gồm thuốc chặn thụ thể angiotensin (ARBs), thuốc ức chế ACE và thuốc chẹn beta.  Ba loại thuốc này có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ tiểu đường Type 2 khi bệnh nhân uống vào ban đêm.

Theo bác sĩ Bloomgarden: Nghiên cứu này thực sự rất quan trọng, có ảnh hưởng đến việc chữa trị bệnh nhân huyết áp cao đang mắc bệnh tiểu đường và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Sau khi biết được rằng huyết áp giảm trong khi ngủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiểu đường Type 2, các nhà nghiên cứu đã quyết định xem xét rằng việc uống một liều hay uống nhiều liều thuốc huyết áp mỗi ngày vào ban đêm có thậm chí làm giảm nguy cơ tiểu đường Type 2 nhiều hơn hay không.

Một thử nghiệm lâm sàng gồm trên hơn 2000 người cao huyết áp nhưng không mắc bệnh tiểu đường. Họ được chỉ định ngẫu nhiên uống thuốc huyết áp vào buổi sáng ngay trước khi thức dậy hoặc vào ban đêm ngay trước khi ngủ. Theo dõi trung bình trong 6 năm, có 171 người mắc bệnh tiểu đường Type 2.

 Theo kết quả nghiên cứu: Nhóm uống thuốc trước khi ngủ thì huyết áp khi ngủ của họ giảm đáng kể. Tình trạng “không có trũng huyết áp ban đêm” chỉ xảy ra với 32% số bệnh nhân trong nhóm này, so với 52% số bệnh nhân uống thuốc vào buổi sáng.

Nghiên cứu cũng cho thấy: Nguy cơ tiểu đường Type 2 ở nhóm uống thuốc trước khi ngủ thấp hơn nhóm uống thuốc vào buổi sáng.

Đặc biệt, bệnh nhân uống thuốc chẹn thụ thể angiotensin trước khi ngủ thì tỷ lệ tiểu đường type 2 giảm xuống 61% so với uống buổi sáng. Ở những bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế ACE vào ban đêm thì tỷ lệ này giảm 69%. Bệnh nhân sử dụng thuốc chẹn beta vào ban đêm thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường giảm 65%.

Uống thuốc cao huyết áp vào ban đêm, thay vì uống ngay khi thức dậy vào buổi sáng, có thể giúp kiểm soát huyết áp lúc ngủ và làm giảm nguy cơ tiểu đường Type 2 một cách rõ rệt.

Các nghiên cứu trước đây không hề đề cập đến lợi ích phòng chống tiểu đường Type 2 từ thuốc huyết áp, đây có thể được coi là thiếu sót vì bệnh nhân thường được yêu cầu uống thuốc huyết áp vào buổi sáng.

Thông thường, mọi người uống thuốc vào buổi sáng và không phải vào ban đêm. Nhưng thời gian lý tưởng để điều trị huyết áp là vào ban đêm.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin - Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 29091503(*)