Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Paracetamol không hiệu quả trong điều trị đau khớp


Paracetamol - một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để giảm đau hạ sốt - không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu về hiệu quả lâm sàng trong việc giảm đau và cải thiện chức năng thể chất ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp đầu gối và hông.

Tin tức này được công bố trên tạp chí The Lancet, dựa trên một phân tích quy mô lớn về các thuốc giảm đau dùng trong điều trị thoái hóa khớp - dạng phổ biến nhất của viêm khớp, thường dẫn đến đau khớp và cứng khớp.

Paracetamol không có tác dụng trong việc điều trị các bệnh nhân bị viêm xương khớp ở tất cả các liều, nghiên cứu cho thấy.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết diclofenac với liều 150 mg/ngày - một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) - giảm đau hiệu quả nhất trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng các thuốc NSAID do các tác dụng phụ của thuốc.

paracetamol không tác dụng, hiệu quả trong điều trị viêm khớp

Các nhà khoa học đã tiến hành thiết lập 22 phương pháp điều trị với nhiều liều khác nhau của paracetamol và 7 loại thuốc NSAID.

Kết quả đánh giá cho thấy 22 phác đồ điều trị này đều có cải thiện làm giảm đau so với giả dược. Tuy nhiên, một số liều Paracetamol cho hiệu quả điều trị khác biệt rất ít, hầu như không có ý nghĩa so với khi dùng giả dược.

Thoái hóa khớp là một trong dạng bệnh khớp phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây đau ở người già. Bệnh xuất hiện khi sụn bảo vệ ở đầu xương mòn dần theo thời gian gây cứng và đau cấp. Các khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất là tay, gối, háng và cột sống.

Tình trạng này nặng dần và không có cách chữa dứt điểm. Bệnh ảnh hưởng tới khoảng 18% phụ nữ9.5% nam giới trên 60 tuổi.

Nguồn:  The Times of India LIFE

* Bạn quan tâm: