Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Thuốc trị tiểu đường giúp cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột


Metformin là một loại thuốc tiểu đường cho thấy khả năng kích thích các thay đổi có lợi cho hệ vi khuẩn đường ruột - một nghiên cứu mới cho biết.


Các nhà nghiên cứu đã phân tích các quần thể vi khuẩn đường ruột của 784 người có và không có bệnh tiểu đường type 2 ở Trung Quốc, Đan Mạch và Thụy Điển.

Kết quả cho thấy rằng uống metformin tạo ra các tác dụng tích cực đối với hệ vi khuẩn đường ruột của người bị tiểu đường type 2. Cụ thể, thuốc làm tăng khả năng của vi khuẩn giúp sản xuất ra một số loại axit béo chuỗi ngắn làm giảm lượng đường trong máu bằng nhiều cách khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân dùng metformin có nhiều vi khuẩn coliform trong ruột hơn,điều này giúp lý giải nguyên nhân tại sao thuốc này có tác dụng phụ là làm sình bụng và đầy hơi.

  • "Chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận rằng các loại thuốc trị đái tháo đường khác có tác động nào lên hệ vi sinh vật đường ruột hay không. Khi nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường type 2 không điều trị với metformin, chúng tôi đã khám phá ra rằng họ có ít vi khuẩn tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi sức khỏe hơn - cho dù họ từ Đan Mạch, Trung Quốc hoặc Thụy Điển" tác giả nghiên cứu Oluf Borbye Pedersen, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu chuyển hóa cơ bản tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho biết.
  • "Cho dù việc thiếu hụt các loài vi khuẩn đường ruột tạo ra axit béo được cho là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển bệnh tiểu đường type 2, yếu tố này hiện vẫn đang được điều tra, nghiên cứu làm rõi thêm" ông nói trong một thông cáo báo chí của trường đại học.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Nature.

Nguồn: Drugs