Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Tiền đái tháo đường có làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư hay không?


Các nhà nghiên cứu cho biết: Tiền đái tháo đường có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 16 nghiên cứu bao gồm gần 900.000 người trên khắp thế giới và nhận thấy bệnh nhân tiền đái tháo đường thì nguy cơ mắc bệnh ung thư gia tăng 15%. Bệnh nhân tiền đái tháo đường có nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để xem là mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu này cũng cho biết có mối liên hệ đáng kể giữa tiền đái tháo đường và các loại bệnh ung thư đặc trưng, bao gồm: Ung thư bao tử, đại trực tràng, gan, tuyến tụy, ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Theo tạp chí Diabetologia xuất bản 08/09: Không có mối liên hệ giữa tiền đái tháo đường và các loại bệnh ung thư phổi, tuyến tiền liệt, buồng trứng, thận hoặc bàng quang.

Nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa tiền đái tháo đường và một số căn bệnh ung thư nhưng không phải là mối quan hệ nguyên nhân - kết quả. Tuy nhiên, những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe. Tiền đái tháo đường và đái tháo đường đang gia tăng ở các quốc gia phát triển và đang phát triển. Chẳng hạn như tỷ lệ người Mỹ từ 18 tuổi trở lên bị tiền đái tháo đường đã gia tăng từ 29% trong những năm 1999-2002 đến 36% trong những năm 2007-2010.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Thuốc tiểu đường metformin được cho là giúp bảo vệ chống lại ung thư. "Đáng chú ý, metformin làm giảm khoảng 30% nguy cơ ung thư ở bệnh nhân đái tháo đường”.

Đó là chưa biết liệu metformin có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở bệnh nhân bị tiền đái tháo đường hay không, cần có nghiên cứu quy mô lớn và dài hạn hơn.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)