Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Ung thư cổ tử cung có thể được ngăn chặn


Tiêm vacxin và tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên là yếu tố then chốt để bảo vệ phụ nữ tránh khỏi căn bệnh này.

Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA): mặc dù ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến 4000 phụ nữ Hoa Kỳ mỗi năm, nhưng căn bệnh này có thể được ngăn chặn trên diện rộng.

Chuyên gia về tế bào Shyam Kalavar cho biết:

  • Nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm, việc điều trị rất dễ dàng.
  • Có thể ngăn chặn ung thư cổ tử cung. Có 3 loại vacxin đã được FDA chấp thuận để ngăn chặn căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung xảy ra trong tử cung, hoặc phần dưới tử cung nơi nối tiếp với âm đạo. Virus u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, nhưng không phải tất cả bệnh nhân nhiễm HPV đều bị ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng, nhưng có thể được phát hiện khi xét nghiệm Pap thường xuyên, còn được gọi là xét nghiệm Pap smear. Xét nghiệm Pap là lấy tế bào từ tử cung, những tế bào này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để phát hiện dấu hiệu bất thường, có thể dẫn đến ung thư.

ung thư cổ từ cung có thể ngăn chặn

Xét nghiệm Pap smear không chính xác 100%, một số ít các trường hợp ung thư bị bỏ qua khi chỉ xét nghiệm một lần, vì phải mất vài năm để ung thư cổ tử cung biểu hiện từ những tế bào bất thường. FDA cho biết: Phải thường xuyên thực hiện xét nghiệm Pap smear để phát hiện sớm những thay đổi ở tế bào tử cung, từ đó có liệu pháp điều trị phù hợp.

Phụ nữ có kết quả Pap smear bất thường phải làm thêm xét nghiệm ung thư cổ tử cung khác, có thể phải làm thêm xét nghiệm HPV. Thực hiện cả hai xét nghiệm này sẽ làm giảm khả năng những tế bào bất thường bị bỏ sót.

Có hơn 100 chủng HPV khác nhau. Một số chủng không gây hại. Việc xét nghiệm HPV là để xác định sự tồn tại của chủng HPV có khả năng gây ung thư.

Vacxin HPV không giúp chữa trị ung thư cổ tử cung, nhưng có hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi hai chủng HPV, là nguyên nhân gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Một loại vacxin tên là Gardasil 9, có thể ngăn chặn thêm 5 chủng HPV, là nguyên nhân gây ra 20% trường hợp ung thư tử cung. Những người được tiêm vacxin trước khi bị nhiễm HPV có thể được bảo vệ hoàn toàn.


Giám đốc bộ phận nghiên cứu về vacxin của FDA, ông Marion Gruber cho biết:

  • Loại vaxcin này giúp phòng bệnh, nó hoạt động giống những loại vacxin khác, được dùng để ngăn chặn những căn bệnh gây ra bởi virus và vi khuẩn: Vacxin khiến cơ thể tiết ra kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm.
  • Phụ nữ đã được tiêm vaccin cũng nên làm xét nghiệm Pap, vì xét nghiệm này rất cần thiết để phát hiện ung thư cổ tử vung và những thay đổi trong giai đoạn tiền ung thư.

Nguồn:  Healthday

* Bạn quan tâm: