Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

UỐNG SỮA CÓ THỂ LÀM CHẬM VIÊM KHỚP GỐI Ở PHỤ NỮ


Một nghiên cứu mới cho thấy: sữa là thức uống rất hữu ích cho điều trị viêm gớp khối ở nữ nhưng kết quả nghiên cứu này không có tác dụng tương tự cho sữa chua hay phô mai. Ngược lại, phô mai sẽ làm tăng quá trình của viêm khớp gối, sữa chua thì không.

Phụ nữ uống sữa ít chất béo hoặc không có chất béo thì càng làm chậm sự tiến triển của viêm khớp gối. Kết quả nghiên cứu này không có tác dụng tương tự đối với nam giới.

Viêm khớp là loại bệnh hàng đầu và ảnh hưởng đến gần 27 triệu người Mỹ từ 25 tuổi trở lên và hầu như bệnh phổ biến ở phụ nữ.

Đây là nghiên cứu lớn nhất để kiểm tra sự lợi ích của sữa đối với viêm xương khớp. Điều này càng khẳng định sữa có vai trò quan trọng đối với “sức khỏe của xương”.

Nghiên cứu này liên quan đến 1.260 phụ nữ và gần 900 người bị viêm khớp gối. Đầu gối của họ được đánh giá vào lúc bắt đầu nghiên cứu và một lần nữa 12 , 24, 36 và 48 tháng sau đó.

Tiến sĩ Bing Lu, tác giả chính của nghiên cứu này nói rằng: những phụ nữ thường xuyên uống sữa có thể làm giảm sự tiến triển của viêm xương khớp. Nghiên cứu sâu hơn về lượng sữa và sự chậm trễ trong tiến trình viêm xương khớp là cần thiết.

Đồng ý kiến với nghiên cứu này là chuyên gia dinh dưỡng Christine Santori cho biết: Phụ nữ bị viêm khớp nên uống sữa ít chất béo hoặc không có chất béo vì sữa là một trong những công cụ chống lại sự tiến triển của bệnh rất tốt.

Có nhiều phương pháp để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Quan trọng nhất, duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh không chỉ để giảm áp lực lên các khớp xương mà còn để giảm tác động của viêm mô mỡ. Tiêu thụ vitamin C để sản xuất sụn cũng như các omega 3, các chất chống oxy hóa khác để chống viêm khớp.

Marlo Mittler là một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Cohen trẻ em New York cũng có ý kiến: Từ lâu đã được biết, sữa đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương. Nó chứa các chất dinh dưỡng như phốt pho, canxi, protein và vitamin D để bổ sung cho cơ thể. Vai trò của estrogen trong sức khỏe của xương có thể giúp giải thích tại sao lượng sữa dường như giúp phụ nữ tránh bệnh viêm khớp ở đầu gối nhưng ở đàn ông lại không có kết quả.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 10051401(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).