Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

VACXIN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG KHÔNG LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ HÌNH THÀNH CỤC MÁU ĐÔNG


Một nghiên cứu mới cho biết: Sự lo ngại vacxin chống virus papilloma ở người (HPV) có thể làm gia tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông nghiêm trọng dường như không có cơ sở.

Nghiên cứu trên nửa triệu phụ nữ ở Đan Mạch đã tiêm vacxin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các vấn đề về sức khỏe khác, đã không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêm vacxin và sự hình thành các cục máu đông (được biết là thuyên tắc - huyết khối tĩnh mạch). Tại Hoa Kỳ, vacxin này gọi là vacxin Gardasil. Sự quan tâm về mối liên hệ này đã gia tăng ở nghiên cứu trước đây.

Nhà nghiên cứu Nikolai Madrid Scheller thuộc Viện Statens Serum, Copenhagen nói rằng:

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh việc tiêm vacxin HPV làm tăng nguy cơ mắc chứng thuyên tắc – huyết khối tĩnh mạch trong khoảng thời gian sau tiêm vacxin.

Vacxin HPV được khuyến cáo tiêm cho người 11 đến 12 tuổi vì vacxin này có hiệu quả tốt nhất trước khi có các hoạt động tình dục.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu mới, được xuất bản trên tạp chí American Medical Association ngày 9/7, sau khi một nghiên cứu trước đã cho thấy nguy cơ hình thành các cục máu đông nhiều tuần sau tiêm vacxin.

Các chuyên gia không thể giải thích việc vacxin có thể làm gia tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông như thế nào.

Ở nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trên 1.6 triệu phụ nữ Đan Mạch ở độ tuổi từ 10 đến 44 tuổi. Có 4.375 trường hợp có các cục máu đông trong hơn 500.000 thanh thiếu niên và phụ nữ đã được tiêm vacxin. Trong số này, có 1/5 số người được tiêm vacxin trong quá trình nghiên cứu từ năm 2006-2013.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các trường hợp này bằng nhiều cách. Đầu tiên, họ xem xét tất cả những bệnh nhân có cục máu đông đã tiêm và chưa tiêm vacxin.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ xem xét những bệnh nhân đã được tiêm vacxin. Họ phân tích các nhóm tuổi khác nhau và điều chỉnh việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống (được biết là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ có các cục máu đông). Họ xác định ở thời kỳ cửa sổ 42 ngày sau tiêm vacxin là khoảng thời gian có nguy cơ cao hình thành các cục máu đông.

Mặc dù có nhiều cách phân tích khác nhau, nhưng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vacxin và nguy cơ cao gây ra các cục máu đông trong khoảng thời gian nhạy cảm này.

Nghiên cứu cho thấy: Đối với những phụ nữ đã tiêm vacxin và có các cục máu đông, 860 người phát triển bệnh sau thời kỳ cửa sổ. Chỉ có 29 người phát triển bệnh trong suốt 6 tuần sau khi tiêm vacxin.

Vacxin HPV cần tiêm 3 mũi trong hơn 6 tháng. Có hai loại vacxin là Gardasil và Cervarix có thể phòng chống ung thử cổ tử cung. Vacxin Gardasil được gọi là vacxin HPV hóa trị 4 (HPV4), bảo vệ khỏi bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục và hậu môn, ung thư âm đạo và âm hộ. Phụ nữ có thể tiêm được cả hai vacxin, trong khi đó chỉ có Gardasil được tiêm cho nam giới.

Bác sĩ sản phụ khoa Jennifer Wu thuộc bệnh viện Lenox Hill, New York đồng ý với nghiên cứu này “Không có mối liên hệ giữa vacxin HPV và sự hình thành các cục máu đông”.

Mối quan tâm đầu tiên về những dữ liệu an toàn khi tiêm vacxin HPV đã khiến nhiều bậc phụ huynh từ chối loại vacxin này.

Lời khuyên của bác sĩ Lenox Hill là: Các bác sĩ cần phải thảo luận với bệnh nhân và các bậc phụ huynh về lợi ích của vacxin HPV với mức độ rủi ro thấp.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 15071402(*)