Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Vi khuẩn đường ruột có thể là nguyên nhân gây béo phì và tiểu đường


Lượng vi khuẩn đường ruột lớn có thể làm thay đổi cách gan chuyển hóa mỡ và có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Hội chứng chuyển hóa gồm một nhóm các triệu chứng như béo phì, tiểu đường type 2, huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ thừa xung quanh vùng thắt lưng. Người có ba hoặc nhiều hơn những triệu chứng trên được coi là mắc hội chứng chuyển hóa và rất dễ bị mắc các bệnh về gan và tim. Khoảng 20 đến 25% dân số Mỹ trưởng thành mắc hội chứng này - theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Một nhóm nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế quốc gia Mỹ đã đưa ra khuyến cáo rằng người dân Mỹ nên ăn nhiều chất xơ, vì chế độ ăn uống giàu chất xơ được cho rằng có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, đối với một phần dân số, lời khuyên này có thể gây hại nhiều hơn lợi.

"Một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng chất xơ nguồn gốc thực vật không chứa calorie" Matam Vijay Kumar- giáo sư trợ lý về khoa học dinh dưỡng và y khoa tại Penn State cho biết.

Sự thật đúng là cả người và chuột không thể tiêu hóa chất xơ thực vật nhưng vi khuẩn đường ruột có thể lên men các chất xơ này và sau đó tạo thành các axit béo ngắn giàu năng lượng, chẳng hạn như axit acetic. Một khi đến gan, các hợp chất này chuyển hóa thành chất béo và đi đến các vùng lưu trữ chất béo trong cơ thể và có thể dẫn đến sự hình thành hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là ở người và chuột thiếu toll-like receptor 5 (TLR5).

TLR5 chuyên nhận diện kháng nguyên tiêm mao (Flagellin) của vi khuẩn và là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh giúp duy trì cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giữ vi khuẩn đường ruột không phát triển quá độ. Những người có đột biến ở TLR5 sẽ có hệ miễn dịch yếu hơn và có nguy cơ cao bị mắc hội chứng chuyển hóa.

Axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe con người nhưng có thể là bất lợi trong một vài bối cảnh nhất định, khi vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức khiến lượng axít béo chuỗi ngắn được tạo ra nhiều không kiểm soát được trong một thời gian dài.

Trong nghiên cứu này - được công bố ngày 29 tháng 10 trong tạp chí Cell Metabolism, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa quá trình lên men vi khuẩn, lượng axit béo chuỗi ngắn không được kiểm soát và hiện tượng tăng lipid ở gan - có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không phải do rượu, dẫn đến tổn thương gan . Họ cũng nhận thấy rằng việc ăn quá nhiều chất xơ có thể mang lại những hậu quả bất lợi ở chuột bị tổn hại chức năng TLR5 và có sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột.

Nguồn: medicalnewstoday