Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Vitamin B không giúp ích cho bệnh nhân Alzheimer


Một nghiên cứu mới cho biết: Vitamin B không làm chậm khả năng suy giảm tâm thần liên quan đến tuổi hay ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ø   Bệnh nhân Alzheimer có nồng độ hợp chất gọi là homocysteine trong máu cao. Những người có nồng độ hợp chất này tăng cho thấy nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Ø   Axit folic (vitamin B-9) và vitamin B-12 được biết có thể làm giảm nồng độ homocysteine. Vì vậy, mọi người tin rằng việc dùng Vitamin B có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, đánh giá được công bố gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy các kết quả khác nhau.

Ø   Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Robert Clarke thuộc Đại học Oxford, Anh cho biết: "Việc tìm thấy điều gì đó khác là khá tốt". Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy: Vitamin B không làm giảm chứng suy giảm nhận thức khi chúng ta có tuổi. Và đáng buồn là axit folic và vitamin B-12 không ngăn ngừa bệnh Alzheimer."

Ø   Các nhà nghiên cứu Anh đã phân tích dữ liệu trên 22.000 người tham gia vào 11 thử nghiệm lâm sàng kiểm tra ảnh hưởng của vitamin B trên khả năng tâm thần ở người già. Trong khi uống vitamin B làm giảm mức homocysteine xuống 1/4, nhưng mức giảm này không làm ảnh hưởng đến kỹ năng tư duy.

Ø   Bác sĩ Clarke khuyên rằng:
"Khoảng 25% đến 30% dân số trưởng thành dùng vitamin tổng hợp, và thường nghĩ rằng chúng rất tốt cho tim hoặc não, nhưng vẫn chưa có bằng chứng. Tốt hơn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, tránh tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thức ăn quá nhiều calo, tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng."

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 23071403(*)