Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

YOGA CÓ THỂ KHÔNG MANG LẠI LỢI ÍCH CHO BỆNH NHÂN HEN SUYỄN NHẸ


Một nghiên cứu mới cho thấy: Mặc dù Yoga được tin rằng đã làm gia tăng sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng Yoga dường như không giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn.

Mặc dù vậy, các chuyên gia từ Học viện Dị ứng, hen suyễn và miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI) chú ý rằng: Nếu Yoga giúp bệnh nhân hen suyễn cảm thấy tốt hơn thì nên tiếp tục luyện tập Yoga.

Bác sĩ Michael Foggs, nhà dị ứng học kiêm Giám đốc ACAAI nói rằng: Nhiều bệnh nhân hen suyễn tìm kiếm các liệu pháp điều trị bổ sung, chẳng hạn như Yoga để giúp họ giảm các triệu chứng hen suyễn. Nếu Yoga giúp họ cảm thấy tốt hơn và thở dễ hơn, bằng mọi cách những bệnh nhân này nên thực hành Yoga. Nhưng chúng tôi không khuyến cáo Yoga là phương pháp điều trị bệnh hen suyễn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 14 nghiên cứu trước đó có liên quan đến 824 người trưởng thành ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và Úc, để tìm hiểu việc Yoga có thể giúp điều trị các triệu chứng hen suyễn, cải thiện chức năng phổi và chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh phổi hay không.

Tác giả nghiên cứu Holger Cramer, Giám đốc Viện nghiên cứu Yoga thuộc Đại học Duisburg-Essen tại Đức nói rằng: Yoga không được khuyến cáo là liệu pháp điều trị can thiệp thường xuyên ở bệnh nhân hen suyễn trong thời điểm này. Nhưng Yoga có thể được coi là bài tập thở thay thế cho bệnh nhân hen suyễn quan tâm đến can thiệp bổ sung. Các chuyên gia chỉ ra rằng: Những chiến lược phòng chống là chìa khóa để kiểm soát bệnh hen suyễn. Những bệnh nhân bị tình trạng này nên gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để xác định yếu tố gây nên bệnh hen suyễn và tránh xa chúng. Các yếu tố gây nên bệnh hen suyễn bao gồm: những chất gây dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp và cảm lạnh.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn lên cơn hen ít nhất hai lần một tuần, có những loại thuốc phải uống lâu dài để kiểm soát tình trạng bệnh. Dị ứng hen suyễn cũng có thể được điều trị bằng cách tiêm dị ứng nếu không thể tránh khỏi các chất gây dị ứng.

Các phát hiện được trình bày trên tạp chí Annals of Allergy, Asthma & Immunology.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 10061403(*)