Bạn có thể bị béo phì không? Hãy nhìn anh chị em của mình để biết điều đó

lượt xem 17,337 lượt xem     Thứ ba, 15 tháng 07, 2014 16:20

Béo phì được biết là một bệnh có tính di truyền, nhưng nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ này diễn ra mạnh mẽ nhất ở anh chị em ruột.

Ø   Một nghiên cứu cho thấy: Trong gia đình có hai người con mà cha mẹ bị béo phì thì khả năng đứa con đầu tiên có nguy cơ béo phì cao hơn gấp 2 lần. Trong khi đó, nếu có anh chị em ruột bị béo phì thì người em có nguy cơ béo phì cao hơn gấp 5 lần dù cha mẹ có bị béo phì hay không.

Ø   Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư Matthew Harding thuộc trường Public Policy Sanford, Đại học Duke, Durham, N.C nói rằng: Anh chị em ruột có nhiều ảnh hưởng.

Ø   Những đứa trẻ thường bắt chước hành vi của anh chị ruột. Anh chị có sức ảnh hưởng lớn đến thái độ và hành vi của những đứa em về chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao.

Ø   Mặc dù cha mẹ đóng vai trò lớn đối với sức khỏe ở những đứa trẻ nhưng anh chị em ruột có thể đóng vai trò lớn hơn. Chẳng hạn như, nếu anh chị em ruột có cùng giới tính thì em trai có anh bị béo phì sẽ có khả năng bị béo phì cao gấp 11 lần.

Ø   Chúng ta cần thừa nhận: Anh chị em ruột có mối liên hệ mạnh mẽ. Và khi thiết kế cách phòng chống hay liệu pháp điều trị các tình trạng như béo phì, chúng ta cần xem xét cẩn thận mối liên hệ giữa anh chị em ruột.

Ø   Các phát hiện này chỉ ra mối liên hệ giữa nguy cơ béo phì với anh chị em ruột, nhưng không được chứng minh là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Ø   Báo cáo này được xuất bản trực tuyến ngày 8/7 và được in trên tạp chí American Journal of Preventive Medicine.

Ø   Bác sĩ David Katz, thuộc Trung tâm nghiên cứu phòng chống bệnh, Đại học Yale nói rằng:

Ø   Ở nghiên cứu này, tôi với tư cách là chuyên gia về bệnh béo phì chỉ là một phần, phần lớn là với tư cách phụ huynh. Gia đình tôi có 5 người con, vì thế tôi có kiến thức trực tiếp về sự tương tác giữa các anh chị em ruột. Những thành viên trong gia đình có ảnh hưởng nhau về hành vi, về các giá trị và cả chế độ ăn uống. Mở rộng hơn, nghiên cứu này cho thấy những đứa trẻ sống trong gia đình có sự ưu tiên về phòng chống béo phì sẽ ít mắc bệnh và ngược lại. Điều này cũng giống như anh chị em ruột có sự ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau về chế độ ăn và chế độ luyện tập. Mỗi cặp cha mẹ có nhiều hơn một người con sẽ nhận thấy điều này.

Ø   Ở nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Harding đã thu thập dữ liệu trên 10.000 hộ gia đình ở Hoa Kỳ và nhận thấy nguy cơ béo phì khi còn nhỏ thay đổi theo số lượng những đứa con trong gia đình và giới tính của họ.

Ø   Đặc biệt, các nhà nghiên cứu nhận thấy ở gia đình chỉ có một con mà cha mẹ bị béo phì thì nguy cơ bị béo phì ở đứa trẻ cao hơn gấp 2.2 lần.

Ø   Nghiên cứu này cũng cho thấy mối liên hệ giữa yếu tố giới tính và nguy cơ béo phì. Ở gia đình chỉ có một con, thì con gái có khả năng bị béo phì cao hơn con trai.

Ø   Ở gia đình có hai con, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Harding nhận thấy những đứa em có ảnh hưởng bởi anh chị ruột, đặc biệt khi chúng có cùng giới tính.

Ø   Nếu anh trai bị béo phì thì em trai có nguy cơ bị béo phì cao hơn 11.4 lần. Nhưng nếu em trai có chị gái bị béo phì thì khả năng béo phì cao hơn 6.6 lần.

Ø   Nếu chị gái bị béo phì thì em gái có khả năng béo phì cao hơn 8.6 lần. Nhưng nếu em gái có anh trai bị béo phì thì khả năng béo phì là không đáng kể.

Ø   Cả hai yếu tố: luyện tập thể thao và lượng thức ăn tiêu thụ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh béo phì. Nhóm nghiên cứu Harding nhận thấy con một luyện tập thể chất ít hơn và ăn nhiều thức ăn nhanh hơn những đứa trẻ có anh ruột hoặc chị ruột.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 15071401(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top