BỆNH CELIAC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUY CƠ BỆNH MẠCH VÀNH

lượt xem 18,021 lượt xem     Thứ bảy, 03 tháng 05, 2014 15:51

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Đại học Tim mạch của Mỹ cho biết: Những người bị bệnh celiac có nguy cơ gấp đôi mắc bệnh mạch vành (bệnh thiếu máu cơ tim).

Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên hệ giữa bệnh celiac và bệnh mạch vành. Dữ liệu cũng cho thấy những người bị bệnh celiac có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn một chút đối với đột quỵ

Bệnh celiac là một tình trạng viêm mãn tính của hệ thống tiêu hóa có thể làm nguy hại đến ruột non cũng như làm đường ruột khó hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng. Những người bị bệnh celiac khá nhạy cảm với gluten, một loại protein được tìm thấy trong thực phẩm như lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch đưa đến viêm và bất sản niêm mạc ruột non.

Các nhà khoa học khảo sát gần 22,4 triệu bệnh nhân, trong đó có 24.530 bệnh nhân được chẩn đoán là bệnh celiac. Những người mắc bệnh này có nhiều khả năng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng ít có khả năng bị cao huyết áp. Yếu tố nguy cơ truyền thống cho bệnh động mạch vành bao gồm quan hệ tình dục, chủng tộc , tiểu đường, cholesterol cao , huyết áp cao và hút thuốc lá.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Tỷ lệ bệnh động mạch vành ở những bệnh nhân bệnh celiac cao hơn so với mẫu chứng là 3.9 %. Số liệu này cũng phản ảnh những bệnh nhân trẻ, những người dưới 65 tuổi, bị bệnh celiac so với những người không có bệnh celiac là 2.1%

Đây là một nghiên cứu quan trọng vì nó làm nổi bật cụ thể một số bệnh nhân có thể có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành, ngay cả trong trường hợp không có các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống.

Các chuyên gia tin tới 80% những người bị bệnh celiac được chẩn đoán nhầm với các điều kiện như không dung nạp lactose và hội chứng bệnh lý của ruột. Điều trị duy nhất cho bệnh loét dạ dày việc áp dụng một chế độ ăn uống không có gluten. Mặc dù gluten chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm, nó cũng có thể là trong các sản phẩm hàng ngày như các loại thuốc, vitamin và son dưỡng môi.

R.D Gajulapalli, BS Lâm Sàng bệnh viện Cleveland nói rằng những người bệnh celiac và các bệnh viêm khác nên duy trì một lối sống lành mạnh và phải nhận thức được các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống bao gồm cả bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

Cần có một nghiên cứu khác lớn hơn để xác nhận sự kết hợp này và làm thế nào để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của bệnh celiac. Bởi vì rất nhiều người có thể nhạy cảm gluten nhưng không có bệnh celiac. Nghiên cứu trước đây đã liên kết với bệnh celiac loạn nhịp tim, đó là những gì nhắc nhở các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu này.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 3051401(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top