BỆNH NHÂN COPD ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ SUY TIM CAO HƠN.

lượt xem 18,996 lượt xem     Thứ tư, 28 tháng 05, 2014 09:02

Theo một nghiên cứu mới cho biết: Bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có nguy cơ suy tim gia tăng đáng kể, và nguy cơ này cao nhất ở những bệnh nhân da màu.

Các nhà nghiên cứu phân tích hồ sơ trên hơn 386 triệu bệnh nhân nhập viện tại Hoa Kỳ từ năm 2001 đến 2010, bao gồm hơn 33 triệu bệnh nhân COPD từ 40 tuổi trở lên. Có gần 29% bệnh nhân COPD bị suy tim so với 13% bệnh nhân không mắc COPD. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu theo chủng tộc và nhận thấy có khoảng 35% người da màu mắc COPD so với khoảng 15% người da màu không mắc COPD bị suy tim.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: Trong khi ở người da trắng, có gần 29% bệnh nhân mắc COPD và gần 13% bệnh nhân không mắc COPD bị suy tim. Ở những chủng tộc khác, tỷ lệ lần lượt là 25% và 11%. Ở những trường hợp, nơi có chủng tộc chưa được công bố, tỷ lệ này lần lượt là 28% và 13%.

Tác giả nghiên cứu chú ý: Ở những bệnh nhân từ 40 đến 59 tuổi, bệnh suy tim xảy ra ở 18% bệnh nhân mắc COPD và khoảng 5% bệnh nhân không mắc COPD. Tỷ lệ này ở những bệnh nhân từ 60 tuổi đến 79 tuổi lần lượt khoảng 27% và 14% . Ở những bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên, tỷ lệ này lần lượt khoảng 39% và 24%.

Nghiên cứu này cũng cho thấy những bệnh nhân vừa mắc COPD vừa bị suy tim phải nhập viện lâu hơn, tỷ lệ tử vong ở bệnh viện cao hơn và có nhiều khả năng phải chuyển đến những trung tâm chăm sóc dài hạn so với những bệnh nhân chỉ mắc COPD.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ, Dan Diego và nên được xem xét sơ bộ cho đến khi được xuất bản trên tạp chí Y khoa đã được bình duyệt.

Bác sĩ Marilyn Foreman thuộc trường Y khoa Morehouse, Atlanta nói rằng:

  • COPD và suy tim cùng tồn tại và có chung những triệu chứng phổ biến, có thể gây ra những thách thức trong chẩn đoán và điều trị.
  • Kết quả lâu dài trong chẩn đoán theo thời gian vẫn đang được xác định.

Mối liên hệ giữa COPD và suy tim trong nghiên cứu này vẫn chưa được chứng minh là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 29051404(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top