Bệnh vảy nến làm gia tăng nguy cơ không thể kiểm soát huyết áp

lượt xem 18,840 lượt xem     Thứ năm, 13 tháng 11, 2014 09:18

Một nghiên cứu mới cho biết: Những người mắc bệnh vảy nến ở mức nghiêm trọng có thể làm gia tăng nguy cơ không thể kiểm soát cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu theo dõi trên 13.000 người trưởng thành tại Anh cho thấy: Những người mắc bệnh vảy nến ở mức nghiêm trọng thì tình trạng cao huyết áp không thể kiểm soát gia tăng 48% so với những người không mắc bệnh.

Những phát hiện này được báo cáo trực tuyến trên tạp chí JAMA Dermatology ngày 15/10, xác định có mối liên hệ giữa bệnh vảy nến và sức khỏe tim mạch. Nhưng chưa có lý do rõ ràng và chưa chứng minh được đây là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sĩ da liễu Junko Takeshita thuộc Đại học Pennsylvania, Philadelphia cho biết:

Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu được tại sao những người mắc bệnh vảy nến lại có tỷ lệ cao hơn các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhưng, mẫu số chung có thể là do viêm nhiễm mãn tính.

Những người mắc bệnh vảy nến phát triển các vảy dày trên da, thường gây ngứa hoặc đau. Các chuyên gia cho biết vấn đề nảy sinh từ việc hệ thống miễn dịch không còn hoạt động bình thường đã tấn công những tế bào da khỏe mạnh. Viêm mãn tính trong mạch máu được cho là góp phần gây ra cao huyết áp, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Bác sĩ Jerry Bagel, Giám đốc Trung tâm điều trị bệnh vẩy nến New Jersey cho biết:

  • Ở một số thời điểm, chúng tôi được biết có một tỷ lệ những người bị bệnh vẩy nến bị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.
  • Điều quan trọng là bác sĩ phải lưu ý rằng bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến có nguy cơ bị tăng huyết áp không kiểm soát.
  • Tương tự ở những người mắc các bệnh về da. Bệnh vẩy nến không chỉ ở trên da. Nó còn đi kèm với hoạt động trao đổi chất và các yếu tố nguy cơ tim mạch.
  • Nhưng mọi người có thể tạo nên một sự khác biệt lớn, thông qua sự lựa chọn lối sống: tiêu thụ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và uống rượu trong chừng mực.
  • Kết quả nghiên cứu hiện nay dựa trên một cơ sở dữ liệu y tế điện tử, trong đó có gần 13.300 người được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp. Hơn 1.300 người trong số đó mắc bệnh vẩy nến.

Bác sĩ da liễu Takeshita đã phát hiện thấy rằng:

  • Trong số những người bị bệnh vẩy nến nghiêm trọng (ảnh hưởng đến hơn 10% làn da) thì có gần 60 % bệnh nhân huyết áp cao không kiểm soát được (huyết áp đọc được là 140/90 mm Hg hoặc cao hơn).
  • Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh vảy nến nghiêm trọng có huyết áp khó kiểm soát cao hơn 48% so với những người không mắc bệnh vẩy nến. Trong khi đó, những người mắc bệnh vẩy nến ít nghiêm trọng (ảnh hưởng ít nhất là 3% làn da) thì nguy cơ huyết áp cao khó kiểm soát sẽ cao hơn 20%.
  • Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các yếu tố khác có ảnh hưởng đến việc kiểm soát huyết áp. Chẳng hạn như cân nặng, thói quen hút thuốc, uống rượu và sử dụng thuốc làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, bệnh vẩy nến vẫn có mối liên hệ làm gia tăng nguy cơ không kiểm soát được huyết áp cao.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top