BỔ SUNG CANXI KHÔNG LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ ĐAU TIM Ở PHỤ NỮ

lượt xem 19,038 lượt xem     Thứ hai, 02 tháng 06, 2014 16:51

Trong bối cảnh lo ngại việc bổ sung canxi làm gia tăng nguy cơ đau tim hay đột quỵ thì một nghiên cứu mới của Hoa Kỳ đã mang đến sự bảo đảm cho phụ nữ và các bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện dành cho phụ nữ tại Boston nhận thấy: Trong một nghiên cứu trên hơn 74.000 phụ nữ thì việc bổ sung canxi là an toàn đối với sức khỏe tim mạch.

Hàng triệu phụ nữ bổ sung canxi giúp xương khỏe mạnh, đặc biệt là sau mãn kinh khi mà nguy cơ gãy xương gia tăng. Mặc dù các chuyên gia khuyên nên bổ sung canxi từ chế độ ăn hơn là uống bổ sung.

Bác sĩ Julie Paik nói rằng:

 • Một nghiên cứu nhận thấy có hơn 60% phụ nữ 60 tuổi trở lên bổ sung canxi.
 • Việc bổ sung canxi có liên quan đến bệnh tim mạch. Chẳng hạn như, có những nghiên cứu cho thấy, bổ sung canxi hằng ngày có thể làm gia tăng vôi hóa động mạch và tĩnh mạch, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim.
 • Trong suốt 24 năm theo dõi, nguy cơ đau tim hay đột quỵ không gia tăng ở những phụ nữ bổ sung canxi. Việc bổ sung canxi thực sự làm giảm nguy cơ bệnh tim.
 • Tuy nhiên, hiệp hội Y tế vẫn chưa chắc chắn về tác động của việc bổ sung canxi ở phụ nữ.
 • Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy việc bổ sung canxi không làm gia tăng nguy cơ đau tim hay đột quỵ.
 • Ở nghiên cứu này, những người phụ nữ bổ sung canxi sẽ tập luyện thể thao nhiều hơn, hút thuốc ít hơn và ăn ít chất béo trans hơn những phụ nữ không bổ sung canxi.

Bác sĩ Mary Ann McLaughlin, Giám đốc chương trình sức khỏe tim mạch thuộc Bệnh viện Mount Sinai, New York nói rằng:

 • Nghiên cứu này không chứng minh được việc bổ sung canxi giúp phòng chống đau tim và đột quỵ, vì những thói quen tích cực khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ.
 • Những gì nghiên cứu này cho thấy chính là: Ở phụ nữ có thói quen lành mạnh, việc bổ sung canxi không hề gây hại.

Báo cáo này được xuất bản trực tuyến trên tạp chí Osteoporosis International.

Hãy chú ý rằng có sự khác nhau ở mỗi phụ nữ, bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung canxi có phù hợp với họ hay không?

Nghiên cứu nhiều hơn là cần thiết để hiểu thêm về tác dụng của việc bổ sung canxi đối với tim và động mạch.

Tiêu thụ thực phẩm nhiều canxi như sữa, bơ, đậu hũ, sữa gạo, cá hồi, cá mòi, bông cải xanh, canh cải và quả hạnh trước khi uống bổ sung canxi.

Ở nghiên cứu này, bác sĩ Paik và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu từ 74.245 phụ nữ tham gia nghiên cứu Nurses’Health. Việc bổ sung canxi được đánh giá 4 năm một lần.

Theo dõi trong suốt 24 năm, có 2.709 ca đau tim và 1.856 ca đột quỵ.

Sau khi điều chỉnh những yếu tố nguy cơ tim mạch như độ tuổi, chỉ số khối cơ thể (IBM) và chế độ ăn chứa calcium, không có sự khác biệt đáng kể nào về tỷ lệ đau tim và đột quỵ giữa phụ nữ bổ sung hơn 1000 milligrams canxi mỗi ngày và phụ nữ không bổ sung canxi. Kết quả là tương tự nhau khi các nhà nghiên cứu phân tích những người phụ nữ không hút thuốc, không bị huyết áp cao hay những người luyện tập thể dục thường xuyên.

Bác sĩ Nieca Goldberg, Phó Giáo sư lâm sàng thuộc Trung tâm Y khoa NYU, New York nói rằng:

 • Phụ nữ cân bằng giữa việc tiêu thụ canxi từ chế độ ăn và uống bổ sung là rất quan trọng. Nhiều phụ nữ không tiêu thụ đủ canxi trong chế độ ăn.
 • Phụ nữ cần khoảng 1.200 milligrams canxi mỗi ngày. Bác sĩ Nieca Goldberg khuyến cáo hầu hết lượng canxi nên được bổ sung từ thực phẩm, việc tiêu thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm luôn tốt hơn vì khi đó chúng ta ăn uống lành mạnh hơn
 • Thực phẩm giàu canxi bao gồm những thực phẩm hằng ngày như: Sữa, bơ, sữa chua, rau xanh, cá mòi, cá hồi, ngũ cốc, nước trái cây.
Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 02061403(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top