CHẤN THƯƠNG KHI CHƠI THỂ THAO CÓ THỂ LÀM TỔN THƯƠNG THẬN

lượt xem 18,275 lượt xem     Thứ tư, 28 tháng 05, 2014 09:13

Một nghiên cứu mới cho thấy: Chỉ một cú va chạm vào bụng hay hông trong khi chơi thể thao có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu khuyên các bác sĩ nên xem xét khả năng tổn thương thận nghiêm trọng khi khám cho những bệnh nhân bị chấn thương do chơi thể thao.

  • Bác sĩ Jack McAninch, cựu Giám đốc Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ (AUA) kiêm Giáo sư về tiết niệu thuộc Đại học California, San Francisco nói rằng: Trong khi việc nghi ngờ tổn thương thận là rất phổ biến sau một tai nạn xe hơi, thì loại tổn thương này lại không rõ ràng ở những bệnh nhân bị chấn thương do chơi thể thao.
  • Nghiên cứu này cho thấy một cách rõ ràng rằng: Tổn thương thận ở mức nghiêm trọng có thể xảy ra khi một người bị một cú va chạm vào bụng hay hông khi tham gia các hoạt động thể thao như trượt tuyết hay đạp xe.

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học Utah và Trung tâm Y khoa Intermountain tại Murray, Utah, đã kiểm tra thông tin của những bệnh nhân bị tổn thương thận được chữa trị từ giữa 01/2005 đến 01/2011. Họ phân tích hồ sơ của những bệnh nhân này và phân loại mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng 30% những tổn thương được kiểm tra vẫn diễn ra trong suốt quá trình luyện tập thể thao. Các nhà nghiên cứu lưu ý những tổn thương liên quan đến nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

Một số những môn thể thao gây ra hầu hết những ca tổn thương thận, bao gồm: Đạp xe, trượt tuyết.

Nghiên cứu này được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ ở Orlando, Fla và nên được xem xét một cách sơ bộ cho đến khi được xuất bản trên tạp chí Y khoa đã được phê duyệt.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 29051403(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top