Chế độ ăn ít chất béo có thể làm tăng khả năng sống sót ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú

lượt xem 19,815 lượt xem     Thứ sáu, 19 tháng 12, 2014 14:49

Một nghiên cứu mới cho biết: Chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm ở phụ nữ mắc bệnh ung thư vú.

Chế độ ăn kiêng ít chất béo đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu có thụ thể estrogen âm tính (ER-negative).
Nhà nghiên cứu, Bác sĩ Rowan Chlebowski thuộc Viện nghiên cứu sinh học Los Angeles, Harbor - Trung tâm Y tế UCLA cho biết:

  • Nếu những người phụ nữ này ăn theo chế độ ăn ít chất béo trong suốt 5 năm sau khi bệnh được chẩn đoán thì nguy cơ tử vong vì bất ký lý do gì đều giảm xuống 36% trong suốt 15 năm.
  • Trong quá trình nghiên cứu, những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có thụ thể estrogen âm tính và thụ thể progesteron âm tính thì nguy cơ tử vong giảm đáng kể. Trong hơn 15 năm, nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cũng sẽ giảm 56% nếu họ ăn theo chế độ ăn kiêng ít chất béo trong suốt 5 năm sau khi bệnh được chẩn đoán.
  • Với chế độ ăn ít chất béo, những người phụ nữ trong nghiên cứu này đã giảm lượng tiêu thụ chất béo trung bình khoảng 29% xuống còn 20%.

Bác sĩ Chlebowski sẽ trình bày những phát hiện này tại cuộc họp về căn bệnh ung thư vú được tổ chức ở San Antonio.

Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 2.400 phụ nữ ở độ tuổi từ 48 đến 79 tuổi. Trong đó, có gần 1.600 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có thụ thể estrogen dương tính, 800 phụ nữ khác hoặc mắc bệnh ung thư vú có thụ thể Estrogen âm tính hoặc mắc ung thư vú có cả hai thụ thể Estrogen và Progestrogen âm tính. Tất cả những người phụ nữ này đang mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu và được chữa trị từ năm 1994 đến năm 2001.

Có khoảng một nửa phụ nữ trong số này được chỉ định ăn theo chế độ ăn ít chất béo. Những người phụ nữ này được tư vấn dinh dưỡng và được theo dõi lượng chất béo tiêu thụ. Ở nửa số phụ nữ còn lại, các nhà nghiên cứu đã thực hiện những cuộc gọi không báo trước để hỏi về lượng chất béo tiêu thụ trong 24 tiếng. Nhóm này không được tư vấn hay được khuyên ăn theo chế độ ăn ít chất béo.

Nói chung, những người phụ nữ trong nhóm tiêu thụ ít chất béo đã giảm lượng tiêu thụ chất béo 10% trong tổng số calories. Trung bình họ cũng giảm được 2.7kg.

Khi Bác sĩ Chlebowski theo dõi tất cả những phụ nữ trong nhóm tiêu thụ ít chất béo, bất kể mắc loại bệnh ung thư nào, và so sánh họ với những phụ nữ không theo chế độ ăn ít chất béo. Họ nhận thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn chút ít ở nhóm tiêu thụ ít chất béo, 14% so với 17%. Tuy nhiên, sự khác biệt này không được xem là đáng kể về mặt thống kê. Chỉ khi Bác sĩ tập trung vào nhóm ung thư không liên quan đến hormone (thụ thể estrogen âm tính hay thụ thể estrogen và progestrogen âm tính) thì mới nhận thấy tác dụng có hiệu quả hơn.

Bác sĩ Chlebowski cho biết:

  • Nghiên cứu này xem xét những ca tử vong gây ra do tất cả các nguyên nhân, vì thế những nhà nghiên cứu không thể nói được liệu chế độ ăn ít chất béo có trực tiếp làm giảm những ca tử vong do ung thư vú hay không?
  • Tôi không thể giải thích tại sao chế độ ăn kiêng ít chất béo lại có thể giúp ích, nhưng có thể do chế độ ăn kiêng và giảm cân làm giảm sự viêm nhiễm (là nguyên nhân khiến ung thư phát triển). Một điều không rõ ràng từ nghiên cứu này là: Tại sao chế độ ăn kiêng ít chất béo lại mang đến lợi ích nhiều hơn cho phụ nữ mắc bệnh ung thư có thụ thể estrogen âm tính hơn những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có thụ thể estrogen dương tính.

Ý kiến về những phát hiện này, Bác sĩ David Heber, Giám đốc sáng lập thuộc Trung tâm UCLA cho biết: Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy phụ nữ ăn theo chế độ ăn uống ít chất béo trong một thời gian dài ảnh hưởng đến kết quả ở những bệnh nhân ung thư vú.

Dựa trên những nghiên cứu này, lời khuyên cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú là giảm lượng calories tiêu thụ từ chất béo từ 20% hay 25% trong tổng số calories, và tập trung vào chất béo tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như omega – 3 được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi và những thực phẩm khác.

Phó Giáo sư về phẫu thuật, Bác sĩ Anees Chagpar thuộc Đại học Y khoa Yale cho biết: Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy giảm lượng mỡ tiêu thụ là cách đơn giản để làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top