Chụp cộng hưởng từ kiểu mới có thể giúp chẩn đoán tình trạng gan ở trẻ em

lượt xem 18,383 lượt xem     Thứ ba, 12 tháng 05, 2015 22:58

Nghiên cứu mới cho biết: Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mới có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tốt hơn bệnh gan nhiễm mỡ không do chất cồn ở trẻ em.

Theo các nhà nghiên cứu San Diego, Đại học California: Có từ 5 triệu đến 8 triệu trẻ em Mỹ mắc căn bệnh này, nhưng hầu hết các trường hợp không được chẩn đoán bệnh. Trẻ em mắc căn bệnh này có những giọt lipid lớn ngưng đọng trong ít nhất 5% tế bào gan.

Béo phì và tiểu đường là những yếu tố nguy cơ gây bệnh gan nhiễm mỡ không do chất cồn, có thể dẫn đến bệnh viêm gan, sẹo ở gan, xơ gan và ung thư gan.

Tác giả của nghiên cứu đầu tiên, bác sĩ Jeffrey Schwimmer là Giáo sư nhi khoa lâm sàng thuộc UCSD kiêm Giám đốc Phòng khám Gan nhiễm mỡ bệnh viện Rady Children, San Diego cho biết:

  • Hiện tại, để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ không do chất cồn đòi hỏi phải làm sinh thiết gan, nhưng không phải lúc nào cũng có thể phát hiện bệnh. Điều này có thể dẫn đến việc chẩn đoán nhầm hoặc các chẩn đoán bị bỏ sót, gây cản trở trong việc chăm sóc bệnh nhân và quá trình nghiên cứu lâm sàng.
  • Do đó, phương pháp không xâm lấn (như làm sinh thiết gan) để chẩn đoán bệnh có khả năng tác động đến hàng triệu trẻ em.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp chẩn đoán hình ảnh mới được gọi là Magnitude – based MRI, phương pháp này giúp việc chẩn đoán căn bệnh này ở trẻ em trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp Chụp MRI mới được đánh giá trên 174 trẻ em đang làm sinh thiết gan. Dựa trên cách phương pháp này được sử dụng, Magnitude-based MRI có thể nhận biết chính xác 65% đến 90% trẻ em có mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay không.

Giáo sư bác sĩ Schwimmer cho biết: Tuy nhiên, cần phải sàng lọc thêm trước khi phương pháp này hay những phương pháp chụp MRI khác có thể được dùng để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ không do chất cồn ở trẻ em.

Bác sĩ David Bernstein, Giám đốc khoa Gan mật thuộc Bệnh viện Đại học North Shore, New York cho biết: Thật là thú vị khi các nhà nghiên cứu phát minh ra kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh MRI để chẩn đoán tốt hơn căn bệnh gan nhiễm mỡ không do chất cồn, bệnh này đang là căn bệnh gia tăng tại Hoa Kỳ, cũng như số trẻ em béo phì đang gia tăng.

Nhưng hiệu quả hiện tại của phương pháp này đơn giản vẫn còn thấp để nhìn nhận MRI là phương pháp có giá trị để thay thế phương pháp sinh thiết gan

Thêm vào đó, MRI có thể chẩn đoán được mức độ viêm hay xơ mà nguyên nhân là sự tích tụ mỡ trong gan.

Nghiên cứu này được xuất bản ngày 5/2 trên tạp chí Hepatology.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top