Dấu hiệu sớm của các mảng bám trong thành động mạch cho thấy các vấn đề về tim mạch sau này

lượt xem 20,960 lượt xem     Thứ ba, 18 tháng 11, 2014 09:37

Một nghiên cứu mới cảnh báo: Ngay cả các dấu hiệu sớm của bệnh động mạch vành cũng làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh đau tim và tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bộ cựu chiến binh Hoa Kỳ đã theo dõi những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành không tắc nghẽn (là tình trạng những mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch nhưng không đủ làm tắc nghẽn dòng chảy của máu hoặc là nguyên nhân gây ra những triệu chứng như đau tức ngực).

Trong suốt quá trình nghiên cứu: Các nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh động mạch vành không tắc nghẽn làm gia tăng đáng kể nguy cơ đau tim và tử vong.

Bác sĩ David Friedman, Trưởng khoa Suy tim thuộc Bệnh viện North Shore-LIJ’s Franklin, N.Y cho biết:

  • Chìa khóa trong nghiên cứu này, đó là không có mức độ nào của bệnh động mạch vành được xem là an toàn.
  • Bệnh động mạch vành, ở bất kỳ dạng nào cũng cần được điều trị tích cực cùng những phương pháp điều trị và các loại thuốc hữu ích và dung nạp tốt.
  • Cần khuyến khích mạnh mẽ việc tiếp cận lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ đau tim.
  • Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 37.000 cựu chiến binh Hoa Kỳ. Một năm sau khi được chẩn đoán, những người mắc bệnh động mạch vành không tắc nghẽn thì khả năng bị đau tim hay tử vong cao hơn từ 2 đến 4.5 lần so với những người không mắc bệnh động mạch vành.

Nghiên cứu này được trình bày trên tạp chí Journal of the American Medical Association ngày 5/11.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: Những phát hiện này giúp các bác sĩ biết rằng bệnh động mạch vành không tắc nghẽn có mối liên hệ làm gia tăng đáng kể nguy cơ đau tim.

Tác giả nghiên cứu, Bác sĩ Thomas Maddox thuộc Hệ thống chăm sóc Y tế VA Eastern Colorado cho biết: Thêm vào đó, kết quả của nghiên cứu này cung cấp thêm nhiều bằng chứng cho thấy, nhiều người bị đau tim là do bệnh động mạch vành không tắc nghẽn.

Những phát hiện này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại thuốc điều trị và những thay đổi về lối sống giúp giảm nguy cơ đau tim và tử vong sớm ở những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành không tắc nghẽn.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top