ĐAU NỬA ĐẦU MÃN TÍNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CẢ GIA ĐÌNH

lượt xem 20,270 lượt xem     Thứ ba, 01 tháng 07, 2014 10:01

Một nghiên cứu mới cho thấy: Khi người chồng (vợ) hoặc cha mẹ có chứng đau nửa đầu kinh niên, cả gia đình đều bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng: Hầu hết những người mắc chứng đau nửa đầu kinh niên cho biết tình trạng đau đầu nghiêm trọng của họ có ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ gia đình, và những hoạt động riêng tư.

Tác giả nghiên cứu Dawn Buse, nhà tâm lý học lâm sàng và là Giám đốc y học hành vi tại Trung tâm Headache Montefiore, New York nói rằng: "Tôi đã trực tiếp nghe nói về tác động của chứng đau nửa đầu mạn tính ảnh hưởng trên mọi khía cạnh đời sống con người, bao gồm cả công việc và cuộc sống gia đình."

Tuy nhiên, Nhà nghiên cứu Dawn Buse muốn định lượng mức độ mà các gia đình bị ảnh hưởng.

Những người không mắc chứng đau nửa đầu hoặc có các thành viên trong gia đình mắc bệnh không hiểu làm thế nào chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến cả gia đình, nhà nghiên cứu Dawn Buse cho biết:

  • Việc hiểu rõ dữ liệu này là rất quan trọng, để thấy rằng chứng đau nửa đầu kinh niên là tình trạng rất khó chịu và gây khó khăn, không chỉ ở những người mắc bệnh mà còn cho những người thân yêu.
  • Chứng đau nửa đầu kinh niên được xác định là chứng đau nửa đầu kéo dài trong 15 ngày hoặc hơn một tháng. Chứng đau nửa đầu là tình trạng đầu thường xuyên nhói đau, thường ảnh hưởng đến một bên đầu, đi kèm với buồn nôn và tầm nhìn bị nhiễu loạn. Có khoảng 38 triệu người ở Hoa Kỳ mắc chứng đau nửa đầu, và từ 3 đến 7 triệu người mắc chứng đau nửa đầu kinh niên.

Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu hợp tác với công ty nghiên cứu khảo sát Now để phát hiện những người tham gia nghiên cứu mắc chứng đau nửa đầu. Nghiên cứu bao gồm gần 1.000 người, trong đó có 812 phụ nữ có các triệu chứng để xác định mắc chứng nhức đầu kinh niên. Ở những bệnh nhân này, vợ, chồng và con cái của họ đã trả lời câu hỏi dựa trên web.

Những người có chứng đau nửa đầu kinh niên cho biết họ thường cảm thấy lo lắng, tội lỗi và buồn vì tình trạng của họ ảnh hưởng đến những người mà họ yêu thương.

Ở nghiên cứu này, gần 75% bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu kinh niên cho biết, họ nghĩ rằng sẽ là tốt hơn nếu kết hôn với người vợ (chồng) không mắc chứng đau nửa đầu kinh niên. Gần 60% số người cho biết họ sẽ làm cha mẹ tốt hơn nếu không mắc bệnh.

Hơn nữa, hầu hết bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu cho biết họ cảm thấy tội lỗi vì tình trạng này khiến họ khó chịu hay tức giận. Chứng đau nửa đầu kinh niên cũng khiến bệnh nhân không thể tham gia kỳ nghỉ với gia đình.

Theo nghiên cứu: Nhìn chung, những người mắc chứng đau nửa đầu kinh niên đã bỏ lỡ các hoạt động cùng với gia đình, giảm thời gian bên cạnh chồng (vợ) gần như bảy ngày một tháng.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ phụ nữ đau nửa đầu nên không tham gia các hoạt động của gia đình thì thấp hơn so với nam giới mắc chứng đau nửa đầu.

Nhà nghiên cứu Dawn Buse cho biết:

  • Phụ nữ có thể ít bị khó chịu khi mắc chứng đau nửa đầu hơn so với nam giới. Hoặc là do phụ nữ đảm nhận nhiều trách nhiệm gia đình. Trách nhiệm làm mẹ và làm vợ khiến họ cảm thấy không thể bỏ lỡ hoạt động của gia đình. Vì vậy họ vẫn kiên trì tham gia các hoạt động gia đình cho dù bị suy nhược hay có các triệu chứng liên quan.
  • Nghiên cứu này được dự kiến sẽ trình bày tại Hội nghị American Headache, Los Angeles. Đây chỉ là một nghiên cứu sơ bộ và chưa được công bố trên tạp chí được bình duyệt.

Tiến sĩ Elizabeth Loder, trưởng khoa chứng đau đầu tại Brigham và Bệnh viện Women, Boston nói rằng: Một điểm yếu của nghiên cứu này là những người sẵn sàng tham gia vào một cuộc khảo sát trên web có thể không đại diện cho số dân phải chịu đựng chứng đau nửa đầu.

Tiến sĩ Loder cho biết: Dù sao nghiên cứu này cũng là một đóng góp quan trọng giúp hiểu biết tốt hơn về tác động của chứng đau nửa đầu kinh niên.

Tiến sĩ Dawn Buse cũng hy vọng: “Nghiên cứu này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chứng đau nửa đầu. Tôi nghĩ rằng kết quả có thể gây ngạc nhiên cho một số người giữ quan điểm rằng chứng đau nửa đầu chỉ là “cơn nhức đầu" và tôi hy vọng làm sáng tỏ những ảnh hưởng của tình trạng suy nhược này”.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Allergan Inc, Irvine, California, chuyên bán Botox (còn gọi là onabotulinumtoxinA), thuốc điều trị chứng đau nửa đầu.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 01071402(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top