Điều trị hạ huyết áp quá mức ở người lớn tuổi có thể gây hại do làm giảm chức năng nhận thức.

lượt xem 16,363 lượt xem     Thứ hai, 22 tháng 06, 2015 16:50

Điều trị hạ huyết áp quá mức ở người lớn tuổi có thể gây hại do làm giảm chức năng nhận thức. 

Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân ngoại trú lớn tuổi ở phòng khám về trí nhớ, những bệnh nhân này được điều trị bằng thuốc hạ huyết áp và có mức huyết áp tâm thu ban ngày thấp (£ 128 mm Hg) có sự suy giảm về nhận thức trong hơn 9 tháng so với những người khác.

Bác sĩ Enrico Mossello và các đồng nghiệp thuộc đại học Florence, Ý đã nghiên cứu trên gần 200 bệnh nhân tuổi trung bình là 79 tuổi - có 68% bệnh nhân bị mất trí nhớ và 32% bị suy giảm nhận thức nhẹ. Những phát hiện này cho thấy bệnh nhân lớn tuổi bị suy giảm nhận thức, nếu kiểm soát quá chặt chẽ huyết áp tâm thu có thể ảnh hưởng không tốt đến nhận thức, do đó huyết áp tâm thu ban ngày ở mức từ 130 đến 145 mm Hg là mục tiêu điều trị thích hợp nhất. Nghiên cứu được đăng trong JAMA Internal Medicine trực tuyến ngày 02/3/2015.

Bác sĩ Behnam Sabayan và Rudi GJ Westendorp thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Leiden, Hà Lan được mời bình luận đã viết: mối liên hệ giữa huyết áp và suy giảm nhận thức rất phức tạp, mức huyết áp thấp hay bình thường có thể không cung cấp đủ máu khiến não bị tổn thương.

Tác giả lưu ý: Một nghiên cứu quan sát không thể kết luận điều trị hạ huyết áp có tác động trực tiếp đến mối liên hệ giữa huyết áp tâm thu ban ngày thấp với suy giảm nhận thức. Tuy thế, đã đến lúc thay đổi khái niệm “huyết áp càng thấp càng tốt” sang khái niệm “tối ưu hóa huyết động” để làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức bằng việc kiểm soát huyết áp hợp lý.

Bác sĩ Beverly Gwen Windham thuộc phòng khám Trung tâm MIND Đại học Y khoa Mississippi, người không tham gia vào nghiên cứu này, đồng ý là cần thận trọng xem xét tuổi thọ của mỗi bệnh nhân (dựa trên tuổi tác, tình trạng chức năng, những bệnh đi kèm), độ tuổi, sở thích cá nhân liên quan đến các mục tiêu chăm sóc, khả năng điều trị…., và nếu dùng thuốc ở những người lớn tuổi thì bắt đầu bằng liều thấp - tăng dần, đặc biệt ở bệnh nhân suy giảm nhận thức hoặc yếu đuối, và cần theo dõi những tác dụng phụ. 

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top