Dùng nhiều kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường type 2

lượt xem 18,719 lượt xem     Thứ hai, 07 tháng 09, 2015 16:03

“Một người càng dùng nhiều kháng sinh càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 - Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã được đăng trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism”

Tiến sĩ Mikkelsen và cộng sự đã thiết lập phương pháp nghiên cứu để xác định xem liệu việc sử dụng kháng sinh có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2 hay không?

Sử dụng dữ liệu từ ba phòng đăng ký y tế quốc gia của Đan Mạch, nhóm nghiên cứu đã theo dõi việc kê đơn thuốc kháng sinh của 170.504  người tiểu đường type 2 và 1,3 triệu người đối chứng không mắc bệnh.

Kêt quả phân tích cho thấy kháng sinh phổ hẹp (như penicllin V) có liên kết mạnh với bệnh tiểu đường type 2

Nhóm nghiên cứu còn cho biết tỉ lệ kê đơn thuốc kháng sinh ở bệnh nhân tiểu đường type 2 rất lớn, với tỷ lệ 0.8/năm, so với 0.5/năm ở nhóm đối chứng.

Theo một nghiên cứu trước đây, việc sử dụng kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột. cụ thể hơn,một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Nature Communications đã báo cáo hiện tượng này với một ca lâm sàng về trẻ nhỏ sử dụng nhiều loại kháng sinh.Thêm vào đó, một số nghiên cứu tiếp theo đã phát hiện việc thay đổi trong hệ vi khuẩn đường ruột dẫn đến hệ quả là làm giảm chuyển hóa đường - một đặc điểm của bệnh tiểu đường type 2. Nhóm nghiên cứu cho rằng những phát hiện trên giúp giải thích phần nào kết quả của họ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Mikkelsen lưu ý cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác nguyên nhân gây ra mối tương quan giữa việc sử dụng kháng sinh và bệnh tiểu đường Type 2.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin - Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 07091501(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top