DÙNG THUỐC CHỐNG VIÊM KHÔNG CHỨA STEROID (NSAID) CÓ LIÊN QUAN ĐẾN SỰ GIA TĂNG NGUY CƠ RUNG TÂM NHĨ

lượt xem 18,599 lượt xem     Thứ hai, 12 tháng 05, 2014 14:57

Một nghiên cứu mới cho thấy: Việc dùng thuốc chống viêm không chứa Steroid (NSAID) có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ rung tâm nhĩ (một trong những hình thái rối loạn nhịp tim), ngay cả sau khi điều chỉnhh kích thước thất cuối tâm trương.

Những bệnh nhân sử dụng thuốc NSAID từ 2 đến 4 tuần thì nguy cơ phát triển bệnh rung tâm nhĩ cao hơn 76% so với những người không sử dụng những loại thuốc giảm đau này.

Trưởng nhóm tác giả nghiên cứu Bouwe P.Krijthe thuộc khoa Dịch tễ học, Trung tâm Y khoa Erasmus ở Rotterdam, Phần Lan nói rằng: Các kết quả cho thấy nguy cơ gia tăng xảy ra ngay sau khi bắt đầu liệu pháp chữa trị và có thể giải quyết theo thời gian.

Các tác giả kết luận: Cơ chế cơ bản liên quan giữa việc sử dụng thuốc NSAID với bệnh rung tâm nhĩ chưa rõ ràng và “cần chú ý hơn nữa”. Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến trên tạp chí BMJ Open ngày 08/04/2014

Điện tâm đồ nghỉ ngơi

Rung tâm nhĩ là hình thái rối loạn nhịp tim phổ biến ở người già, có liên quan đến đột quỵ, suy tim, làm gia tăng tỷ lệ tử vong, và làm giảm chất lượng cuộc sống. Việc sử dụng thuốc NSAID cũng liên quan đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy tim. Các nhà nghiên cứu chú ý rằng: Những nghiên cứu khác gần đây cho thấy việc sử dụng thuốc NSAID có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ nhưng hầu hết các trường hợp trước đây đều được kiểm soát.

Một nghiên cứu ở Rotterdam bao gồm 8.423 người tham gia để kiểm tra yếu tố nguy cơ của bệnh ở người lớn tuổi tại quận Ommoord, Rotterdam, Phần Lan. Độ tuổi trung bình của số dân nghiên cứu là 68,5 tuổi và hầu hết những người tham gia là nữ (chiếm 58.6%).

Các nhà nghiên cứu thu thập điện tâm đồ (ECG) những người tham gia và sau đó theo dõi những người tham gia cùng việc đánh giá điện tâm đồ. Họ đã sử dụng 3 phương pháp khác nhau để thu thập và đánh giá các trường hợp rung nhĩ; bao gồm tất cả các trường hợp được công nhận trên lâm sàng từ 2 nguồn phiếu khám sức khỏe khác nhau và được sử dụng để tầm soát việc đánh giá ECG lặp lại.

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về việc dùng thuốc NSAID từ các hiệu thuốc cộng tác và phân loại những người tham gia thành những người dùng hiện tại (14 ngày hoặc ít hơn, 15 đến 30 ngày , và hơn 30 ngày), người đã sử dụng qua (dừng lại trong 30 ngày hoặc ít hơn, 31 đến 180 ngày, hoặc hơn 180 ngày) , và những người chưa bao giờ sử dụng.

Theo dõi trung bình trong 12.9 năm, 857 người tham gia phát triển bệnh rung nhĩ . Tại thời điểm chẩn đoán, 261 người chưa bao giờ sử dụng thuốc NSAIDs ,554 người đã sử dụng thuốc NSAIDs trong quá khứ, và 42 người hiện đang được sử dụng thuốc NSAIDs.

Trong những người dùng hiện tại, 29 người sử dụng thuốc NSAID không chuyên biệt, 5 người sử dụng thuốc NSAID chọn lọc COX-1, và 7 người sử dụng thuốc NSAID chọn lọc COX-2.

Sử dụng thuốc NSAID trong 15 đến 30 ngày có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ rung nhĩ so vớ những người không bao giờ sử dụng ( tỷ số nguy cơ [ HR] là 1,76; khoảng tin cậy [CI] 95%, 1,07-2,88 ), được điều chỉnh theo tuổi, giới tính, và các yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm huyết áp, chỉ số khối cơ thể (BMI), cholesterol và lipoprotein mật độ cao, và tình trạng hút thuốc.

Sử dụng gần đây

Việc dùng thuốc NSAIDs gần đây - trong vòng 30 ngày - có liên quan với nguy cơ cao hơn mắc bệnh rung nhĩ (tỷ số nguy cơ: 1,84, độ tin cậy 95% , 1,34-2,51), được điều chỉnh theo tuổi, giới tính, và các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Mặc dù liều lượng cao hơn (hơn 1 liều dùng được quy định hàng ngày ) dường như có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh rung nhĩ, nhưng mối liên hệ này không đạt đến ý nghĩa mang tính thống kê.

Kết quả cho thấy: nguy cơ gia tăng xảy ra ngay sau khi bắt đầu dùng toa thuốc có NSAIDs . Theo các tác giả, điều này có thể là do những người có triệu chứng đã ngưng sử dụng thuốc.

Đối với các cơ chế liên quan của việc sử dụng thuốc NSAID và bệnh rung nhĩ, do các thuốc ức chế enzym COX có trong thận, ức chế như vậy có thể dẫn đến giữ nước và tăng huyết áp. Thuốc NSAIDs cũng làm tăng kích thước cuối tâm trương và cuối tâm thu và những thay đổi này có thể giải thích được phần nào mối liên hệ này. Ngoài ra, do thuốc NSAID được sử dụng như thuốc kháng viêm, tình trạng viêm đau mà thuốc chữa trị có thể liên quan đến bệnh rung nhĩ.

Các tác giả cho biết: Trong mọi trường hợp, việc thiết lập cơ chế cơ bản phải được nghiên cứu trong tương lai.

Những hạn chế của nghiên cứu này là việc thiếu thông tin về tình trạng được điều trị bằng thuốc NSAID.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 12051403(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top