FDA cảnh báo nguy cơ, tác dụng phụ của thuốc trị thiếu máu Ferumoxytol

lượt xem 15,772 lượt xem     Thứ tư, 27 tháng 05, 2015 10:05

FDA đưa ra cảnh báo về 1 thuốc điều trị thiếu máu, ferumoxytol (Feraheme), để thông báo đến bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các phản ứng dị ứng có khả năng gây tử vong có thể xảy ra khi sử dụng của loại thuốc này.

Tất cả các thuốc tiêm tĩnh mạch (IV) bổ sung sắt như Feraheme đều ẩn chứa nguy cơ về phản ứng dị ứng có thể đe dọa đến tính mạng, vì thế các thuốc này chỉ được quản lý và sử dụng  trong các cơ sở y tế có đủ nhân viên và trang thiết đầy đủ để điều trị ngay lập tức bất kỳ phản ứng có hại nào có thể xảy ra. Theo một thông cáo báo chí của FDA, Feraheme có liên quan đến một số phản ứng và tử vong nghiêm trọng từ khi được cấp phép năm 2009, vì vậy cần phải tăng cường cảnh giác khi sử dụng.

Cảnh báo mới sẽ bao gồm các hướng dẫn và khuyến nghị sau đây:

  • Chỉ sử dụng các sản phẩm sắt bổ sung bằng tiêm truyền tĩnh mạch khi bệnh nhân thực sự cần điều trị bổ sung sắt bằng phương pháp tiêm truyền.
  • Không dùng cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng Feraheme hoặc các thuốc tiêm truyển tĩnh mạch bổ sung sắt  khác.
  • Chỉ nên tiêm truyền dung dịch Feraheme pha loãng trong thời gian ít nhất là 15 phút. không nên tiêm truyền dung dịch Feraheme nguyên chất.
  • Theo dõi bệnh nhân chặt chẽ  để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng dị ứng, bao gồm đo huyết áp và nhịp tim sau khi dùng Feraheme ít nhất là 30 phút.
  • Cẩn thận cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích khi dùng Feraheme ở bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh, vì các bệnh nhân có thể gặp phản ứng nặng hơn bình thường.
  • Cẩn thận cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích khi dùng Feraheme ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhiều loại thuốc.
  • FDA khuyến cáo bệnh nhân thông báo cho các bắc sĩ điều trị ngay lập tức để được hỗ trợ khẩn cấp nếu họ có vấn đề về hô hấp, tụt huyết áp, choáng váng, chóng mặt, sưng, phát ban, ngứa trong hoặc sau khi tiêm Feraheme.


Nguồn thông tin: www.fda.gov


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top