Gen của người Mỹ La tinh có thể thúc đẩy tiểu đường type 2

lượt xem 20,188 lượt xem     Thứ ba, 17 tháng 06, 2014 14:23

Một nghiên cứu mới có liên quan đến biến thể gen cho thấy: Nguy cơ tiểu đường Type 2 ở người Mỹ La tinh gia tăng gấp 5 lần. Nghiên cứu giải thích tại sao tình trạng này lại đặc biệt phổ biến ở những người Mỹ La tinh.

Ví dụ, năm 2006, ước lượng có 14% người trưởng thành ở Mexico mắc bệnh tiểu đường Type 2. Tình trạng này cũng phổ biến ở những người Mỹ La tinh trên khắp thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mẫu DNA ở hầu hết 3.800 người Mỹ La tinh tại Hoa Kỳ và Mexico từ 1993 đến 2013. Trong số những người tham gia, có khoảng 1800 người mắc bệnh tiểu đường Type 2 và gần 2000 người còn lại không mắc bệnh tiểu đường Type 2.

Một loại DNA được tìm thấy từ nhóm người này tiếp tục được thử nghiệm ở nhóm hơn 14000 người.

Biến thể di truyền hiếm gặp này được tìm thấy trên 2% những người mắc bệnh tiểu đường Type 2 ở mức độ nhẹ và chỉ có 0.36% những người không mắc bệnh tiểu đường. Điều này có nghĩa là: gen có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tiểu đường Type 2 gấp 5 lần.

Nghiên cứu này đã được báo cáo ngày 11/6 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ở nghiên cứu này, mối liên hệ giữa biến thể gen và nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường không được chứng minh là mối quan hệ nguyên nhân và kết quả.

Bác sĩ Karol Estrada thuộc viện Harvard và MIT nói rằng: Cần nghiên cứu thêm để đảm bảo việc đánh giá mức độ liên quan lâm sàng của những phát hiện này.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang xem xét những lợi ích tiềm năng trong việc tầm soát bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng biến thể gen hoặc phương pháp điều trị dựa trên khả năng phát triển gen.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin - Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước AnMã tài liệu: 17061404(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top