Gout có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

lượt xem 18,358 lượt xem     Thứ tư, 08 tháng 10, 2014 08:17

Một nghiên cứu mới cho biết: Gout là một loại bệnh viêm khớp, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2, đặc biệt là ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 35.000 bệnh nhân mắc bệnh gout tại Anh và nhận thấy những người phụ nữ mắc bệnh gout thì khả năng phát triển bệnh tiểu đường gia tăng đến 71% so với những phụ nữ không mắc bệnh gout.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sĩ Hyon Choi thuộc khoa thấp khớp, dị ứng và miễn dịch học Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Anh cho biết: Bệnh gout góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và không liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như béo phì.

Theo Hội thấp khớp học Hoa Kỳ: Bệnh gout là nguyên nhân gây đau nhức và sưng ở các khớp, thường là ở chân, đặc biệt là các khớp ở ngón chân cái. Có hơn 3 triệu người Mỹ mắc bệnh gout, bệnh này thường gặp nhiều ở đàn ông hơn phụ nữ.

Bệnh nhân gout có lượng axit uric trong cơ thể vượt mức quy định, tạo thành các tinh thể muối sắt nhọn như kim nằm ở các khớp.

Tác giả nghiên cứu cho biết: Bệnh tiểu đường là do nồng độ đường trong máu ở mức cao, theo thời gian có thể dẫn đến tổn thương thận, bệnh tim mạch và cắt cụt chi. Việc làm rõ mối quan hệ giữa tiểu đường và gout là rất cần thiết.

Bác sĩ Hyon Choi cho biết:

  • Tuy nghiên cứu hiện tại cho thấy gout làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn chưa thể chứng minh được. Mối liên hệ là khá rõ ràng nhưng tại sao nó vẫn chưa được biết đến?
  • Bác sĩ Hyon Choi phỏng đoán rằng Bệnh gout gây viêm ở mức độ nhẹ và liên tục có thể làm gia tăng nguy cơ tiểu đường. Cholesterol cao và huyết áp cao cũng là các yếu tố nguy cơ khác.
  • Từ 01/1995 đến 05/2010, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hồ sơ sức khỏe của những bệnh nhân trưởng thành. Các nhà nghiên cứu theo dõi khoảng 35.000 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh gout và so sánh với hơn 137.000 người không mắc bệnh.
  • Để tách biệt mối liên hệ giữa bệnh gout và tiểu đường, các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố như độ tuổi, giới tính và đặc biệt là cân nặng, vì béo phì là yếu tố nguy cơ dẫn đến cả bệnh gout và tiểu đường Type 2.

Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến ngày 02/10 trên Tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases, nhận thấy gần ¾ các ca mắc bệnh gout ở nam giới có độ tuổi trung bình là 61 tuổi. Các ca mắc bệnh gout ở nữ giới có độ tuổi trung bình là 68 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường và bệnh gout. Phụ nữ bị gout thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gia tăng 5%, ở nam giới là khoảng 3%.

Bệnh nhân gout có khuynh hướng uống nhiều rượu, phải đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn, và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn, phải dùng nhiều thuốc Steroid và thuốc lợi tiểu hơn những người không bị gout.

Liệu pháp điều trị Gout cần được sử dụng riêng cho từng cá nhân.

Bác sĩ Hyon Choi nói rằng: Cách tốt nhất làm giảm nguy cơ phát triển Gout và Tiểu đường là kiểm soát các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như huyết áp, cholesterol và cân nặng.

Bác sĩ Spyros Mezitis khoa Nội tiết Bệnh viện Lenox Hill, New York cho biết:

  • Nghiên cứu này giúp bác sĩ nhận thức được mối liên hệ giữa bệnh Gout và Bệnh tiểu đường.
  • Câu hỏi đặt ra cho các bác sĩ là liệu bệnh nhân bị Gout có nên kiểm tra tiểu đường và bệnh nhân tiểu đường có nên kiểm tra Gout hay không?
  • Điều mà nghiên cứu này cho chúng tôi biết, đó là khi bệnh nhân bị Gout thì bác sĩ phải nghĩ rằng khả năng mắc bệnh tiểu đường ở bệnh nhân này gia tăng. Bệnh gout độc lập với những yếu tố khác có liên quan đến bệnh tiểu đường, như béo phì và cao huyết áp.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top