HỘI CHỨNG NGƯNG THỞ KHI NGỦ CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

lượt xem 19,254 lượt xem     Thứ ba, 17 tháng 06, 2014 14:56

Các nhà nghiên cứu người Canada cho biết: Một nghiên cứu trên hơn 8.600 người mắc chứng ngưng thở khi ngủ đã cho thấy nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ khiến các tế bào trong cơ thể thiếu Oxy, chất lượng giấc ngủ kém và làm gia tăng nhịp tim. Tất cả những điều trên có liên quan đến một liên kết sinh học dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nhà nghiên cứu, bác sĩ Tetyana Kendzerska thuộc Đại học Toronto's Institute of Health Policy, Management and Evaluation nói rằng: với cùng yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường bao gồm độ tuổi, giới tính, cân nặng, hút thuốc, các vấn đề về y tế và thu nhập, những bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ ở mức độ nghiêm trọng thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 30% so với những người không mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Bệnh béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng được lưu tâm tới, gây ra bệnh tiểu đường và chứng ngưng thở khi ngủ.

Bác sĩ Kendzerska nói:

  • Chúng tôi đã kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI – chỉ số đo lường cân nặng và chiều cao giúp xác định tình trạng béo phì), hội chứng ngưng thở khi ngủ ở mức độ nghiêm trọng và nhận thấy chúng độc lập với bệnh tiểu đường.
  • Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu quan sát, và không thể chứng minh được hội chứng ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Chúng tôi không thể nghiên cứu được nguyên nhân, mà đó chỉ là mối liên hệ.

Nghiên cứu này được báo cáo trực tuyến ngày 06/06 trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine.

Bác sĩ Shellby Freedman Harris, Giám đốc Chương trình Y khoa về hành vi giấc ngủ và chuyên khoa về rối loạn giấc ngủ thuộc trung tâm Y khoa Montefiore, New York nói rằng:

  • Tôi hoàn toàn nghĩ rằng đây là một nghiên cứu quan trọng nhấn mạnh hơn nữa đến sự cần thiết trong việc nhận thức, tầm soát và điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ.
  • Với kích thước mẫu lớn, và tiếp tục chú trọng vào chứng ngưng thở khi ngủ như là một dự báo của bệnh tiểu đường. Hy vọng với sự can thiệp sớm, có thể tác động lớn đến chi phí khám sức khỏe để kiểm soát bệnh tiểu đường cũng như cải thiện kết quả ở nhiều bệnh nhân.

Ở nghiên cứu này, bác sĩ Kendzerska và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu trên 8.678 người trưởng thành được chẩn đoán mắc hội chứng mất ngủ và không bị bệnh tiểu đường trong những năm 1994 và 2010.

Những người tham gia được theo dõi suốt tháng 5/2011. Trong suốt thời gian này, 1.017 bệnh nhân (chiếm 11,7%) đã phát triển bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: Ở những bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ ở mức độ nghiêm trọng thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường gia tăng 30% so với những người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ ở mức nhẹ nhất. Những bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ từ nhẹ đến trung bình thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn 23%..Tuy nhiên nghiên cứu này có một số hạn chế, đáng chú ý là không có thông tin về tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là vấn đề phổ biến khiến con người có một hay nhiều khoảng ngưng thở hoặc thở nông trong khi ngủ.

Những khoảng ngưng thở kéo dài từ vài giây đến một phút và mỗi giờ, có thể xảy ra 30 lần hay nhiều hơn. Điển hình là, thỉnh thoảng có tiếng khịt mũi lớn hay âm thanh nghẹt thở.

Theo U.S. National Heart, Lung, and Blood Institute, kết quả của chứng ngưng thở khi ngủ là chất lượng giấc ngủ kém, dẫn đến mệt mỏi suốt cả ngày và là nguyên nhân gây buồn ngủ vào ban ngày.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 17061401(*)

Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top