HUYẾT ÁP CAO CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH VẢY NẾN Ở PHỤ NỮ

lượt xem 18,618 lượt xem     Thứ ba, 08 tháng 07, 2014 09:07

Một nghiên cứu mới cho biết: Phụ nữ mắc bệnh huyết áp cao có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến.

Nghiên cứu theo dõi gần 78.000 phụ nữ trong hơn một thập kỷ cho thấy: Sử dụng thuốc giảm huyết áp được gọi là thuốc chẹn Beta cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số Hoa Kỳ, là bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch mãn tính, nguyên nhân gây ra những mảng đỏ lan rộng trên da. Các nghiên cứu trước đây cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh vảy nến, tiểu đường, tim mạch và trầm cảm.

Nhà nghiên cứu, Giáo sư bác sĩ Abrar Qureshi khoa da liễu trường Warren Alpert Medical thuộc Đại học Brown, Providence, R.I nói rằng:

 • Cơ bản là, chúng tôi nhận thấy bệnh nhân cao huyết áp trong khoảng thời gian nhất định (ở nghiên cứu này là hơn 6 năm) thì nguy cơ phát triển bệnh vảy nến gia tăng. Sau 6 năm, nguy cơ mắc bệnh vảy nến ở những bệnh nhân này tăng hơn 27% so với phụ nữ có huyết áp bình thường.
 • Phụ nữ dùng thuốc chẹn beta trong 6 năm hoặc hơn thì nguy cơ mắc bệnh vảy nến gia tăng 40% so với phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc này.
 • Thuốc chẹn Beta, bao gồm Tenormin (atenolol) và Inderal (propranolol) làm giảm huyết áp bằng cách ngăn chặn một số thụ thể.
 • Nghiên cứu mới được xuất bản trực tuyến trên tạp chí JAMA Dermatology ngày 2/7.
 • Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối liên hệ giữa bệnh vảy nến và cao huyết áp, và cho thấy một số thuốc huyết áp khiến tình trạng bệnh vảy nến giảm xuống. Nhưng có một vài nghiên cứu lớn và dài hạn đang được thực hiện.

Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Abrar Qureshi đã phân tích dữ liệu trên số phụ nữ được tuyển chọn vào Nghiên cứu sức khỏe điều dưỡng Hoa Kỳ từ 1996 đến 2008. Họ nhận thấy có 843 trường hợp mắc bệnh vảy nến được chẩn đoán trong khoảng thời gian này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều loại thuốc huyết áp, nhưng chỉ nhận thấy mối liên hệ giữa bệnh vảy nến với thuốc chẹn beta.

Mối liên hệ giữa bệnh cao huyết áp, thuốc và bệnh vảy nến không được chứng minh là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả. Bác sĩ Qureshi không thể giải thích sự chắc chắn ở mối liên hệ này, nhưng thuốc chẹn beta có thể có tác dụng phụ lên hệ miễn dịch, làm gia tăng bệnh vảy nến.

Bác sĩ Qureshi nói rằng:

 • Chúng ta không thể khẳng định bệnh này lại dẫn tới bệnh kia. Cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được mối liên hệ này.
 • Hạn chế khác của nghiên cứu là:Tất cả những người phụ nữ trong nghiên cứu đều là chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên họ có lối sống lành mạnh hơn những người khác. Vì thế, các phát hiện này không thể áp dụng cho toàn dân số.
 • Không thể khẳng định những phát hiện này sẽ áp dụng đối với nam giới. Bác sĩ Qureshi có kế hoạch để có những nghiên cứu tiếp theo.
 • Bệnh nhân dùng thuốc chẹn beta đang mắc bệnh vẩy nến thì triệu chứng của họ được cải thiện nếu họ chuyển sang một loại thuốc hạ huyết áp khác.
 • Bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến nên được kiểm tra cao huyết áp. Những người mắc cả 2 loại bệnh này nên đến bác sĩ chuyên khoa để theo dõi và chữa trị.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa da liễu Armstrong thuộc Đại học Colorado nói rằng:

 • Các bác sĩ nên xem xét về vai trò mà những loại thuốc có thể tác dụng khi triệu chứng bệnh vẩy nến phát lên.
 • Bên cạnh thuốc chẹn beta, những loại thuốc có thể làm bệnh vẩy nến nặng hơn bao gồm lithium, thuốc chống sốt rét và interferon.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ: Cứ 3 người lớn thì có 1 người huyết áp cao, huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau tim và đột quỵ. Trước 45 tuổi, nam giới mắc bệnh huyết áp cao nhiều hơn nữ giới. Sau 65 tuổi, bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 08071402(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top