Huyết áp cao có thể tăng rủi ro mắc bệnh tăng nhãn áp

lượt xem 18,411 lượt xem     Thứ ba, 12 tháng 05, 2015 22:51

Theo một nghiên cứu mới: Cao huyết áp mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Các bác sĩ nên kiểm tra huyết áp của bệnh nhân trong việc kiểm soát bệnh tăng nhãn áp (là nguyên nhân thứ hai gây mù trên thế giới).

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp suất máu trong nhãn cầu tăng quá cao. Các nhà nghiên cứu cho biết: bệnh tăng huyết áp khiến máu được bơm vào mắt, mắt phải chống lại áp lực này gây ra bệnh tăng nhãn áp.

Tuy nhiên, nghiên cứu về căn bệnh tăng huyết áp ngắn hạn (trong một giờ) và tăng huyết áp dài hạn (trong bốn tuần) trên những con chuột mắc bệnh tăng nhãn áp cho thấy: Bệnh cao huyết áp mãn tính thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science.

Tác giả nghiên cứu Bang Bui thuộc chuyên khoa về Thị lực và tầm nhìn Đại học Melbourne cho biết:

  • Khi huyết áp tăng trong bốn tuần, chúng ta không được bảo vệ khỏi căn bệnh tăng nhãn áp như trong trường hợp huyết áp tăng trong vòng một giờ.
  • Có nghĩa là, huyết áp cao trong thời gian dài gây tổn hại đến khả năng của mắt trong việc đối phó với áp lực trong mắt cao. Dường như cao huyết áp có thể gây tổn thương các mạch máu trong mắt. Do đó, không thể bù đắp cho những thay đổi của lưu lượng máu khi áp lực mắt gia tăng.
  • Cần có những nghiên cứu xa hơn nữa để xác định cách tốt nhất trong việc chữa trị bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, là những người có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top