KHÁNG SINH LÀM GIẢM NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN LỚN TUỔI MẮC BỆNH VIÊM PHỔI

lượt xem 22,166 lượt xem     Thứ ba, 10 tháng 06, 2014 16:20

Kháng sinh Zithromax (Azithromycin) làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh phổi nhưng làm tăng nhẹ nguy cơ đau tim.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên hơn 65.000 bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên đã được điều trị viêm phổi từ năm 2002 đến năm 2012 tại Bệnh viện Veterans Administration. Khoảng 50% bệnh nhân được điều trị bằng Azithromycin, 50% số bệnh nhân còn lại không được điều trị bằng Azithromycin.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: 90 ngày sau khi nhập viện, tỷ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân được điều trị bằng Azithromycin là 17% và tỷ lệ tử vong ở nhóm còn lại là 22%. Nhóm bệnh nhân điều trị bằng Azithromycin thì nguy cơ đau tim tăng nhẹ (nguy cơ này là 5,1% ở những bệnh nhân được điều trị bằng Azithromycin so với 4,4% những bệnh nhân không điều trị bằng Azithromycin), nhưng nguy cơ là như nhau đối với các biến cố tim mạch (khoảng 43%), rối loạn nhịp tim (khoảng 26%) và suy tim (26%).

Bác sĩ Eric Mortense thuộc Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA North Texas và trung tâm Y khoa Đại học Texas Southwestern nói rằng: Cứ 21 bệnh nhân được điều trị với Azithromycin, thì trong vòng 90 ngày, một ca tử vong được ngăn chặn. Trong khi đó, cứ mỗi 144 bệnh nhân được điều trị với kháng sinh thì có 1 bệnh nhân bị đau tim.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 4/6 trên tạp chí Journal of the American Medical Association: Điều này cho thấy việc sử dụng Azithromycin ngăn chặn khoảng 7 ca tử vong do đau tim.

Hướng dẫn điều trị cho những bệnh nhân nhập viện do viêm phổi đã khuyến cáo liệu pháp kết hợp với một loại thuốc kháng sinh gọi là macrolides có chứa Azithromycin, như là phương pháp điều trị đầu tay. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy Azithromycin có thể làm gia tăng nguy cơ gây biến cố tim mạch.

Bệnh viêm phổi và bệnh cúm cùng là nguyên nhân gây tử vong phổ biến đứng thứ 8 và là nguyên nhân gây tử vong do lây nhiễm hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 10061401(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top