KÍCH THÍCH NÃO BỘ CHO THẤY TRIỂN VỌNG SỚM TRONG VIỆC PHÒNG CHỐNG BỆNH ALZHEIMER

lượt xem 18,588 lượt xem     Thứ ba, 20 tháng 05, 2014 10:20

Các nhà nghiên cứu người Đức cho thấy: Ở một nghiên cứu thí điểm, 4 trong số 6 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer đã phản ứng với việc kích thích sâu não bộ. Trong khi đó, 42 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer tại Hoa Kỳ và Canada đã tham gia vào một nghiên cứu lớn nhất để kiểm tra việc sử dụng kích thích sâu não bộ để chữa bệnh.

Có sự khác biệt về nghiên cứu này, mặc dù kích thích sâu não bộ đã được sử dụng như là một phương pháp điều trị bệnh Parkinson.

Bác sĩ Stephen Salloway, Giám đốc thần kinh, não bộ và lão hóa Đại học Brown, Rhode Island nói rằng: Nghiên cứu này rất sơ bộ. Chúng tôi có mục đích tốt, nhưng đó là một thử nghiệm nghiêm ngặt kèm một nhóm “kiểm soát”.

Tuy nhiên, chúng tôi đang mở ra một kỷ nguyên mới cho phương pháp điều trị bệnh Alzheimer. Không có phương pháp chữa trị nào đối với bệnh Alzheimer, và các bác sĩ không có cách nào để ngăn chặn bệnh trở nặng và làm mất đi chức năng trí não.

Bác sĩ Ricardo Osorio, Phó Giáo sư thuộc Đại học Y khoa New York nói rằng: “Thuốc có thể giúp bệnh nhập có một cuộc sống tốt hơn, nhưng có thể không có bất kỳ hiệu quả lâu dài nào trong việc làm chậm tiến trình phát triển bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống”.

Tiến hành kích thích sâu não bộ được biết như là phương pháp chữa trị giúp bệnh nhân mắc bệnh Parkinson loại nặng có thể kiểm soát chuyển động của họ. Phương pháp chữa trị sử dụng điện cực để tiếp tục tác động vào não với các xung điện.

Trong một nghiên cứu của Đức, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự kích thích não trên 6 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình. Họ nhắm mục tiêu vào một phần của não được biết là hạt hạnh nhân basalis của Meynert. Vùng não này có liên quan đến một chất dẫn truyền thần kinh gọi acetylcholine, giúp não có thể suy nghĩ chính xác hơn.

Não bộ của bệnh nhân được kích thích trong 11 tháng sau khi đã trải qua phương pháp điều trị trong một tháng với 2 tuần điều trị và 2 tuần nghỉ điều trị.

Nghiên cứu này của Đức đã không so sánh những bệnh nhân được chữa trị bệnh Alzheimer với một nhóm những bệnh nhân khác được “kiểm soát” bệnh Alzheimer mà không trải qua việc kích thích sâu não bộ, khiến nó khó khăn để biết được nếu phương pháp điều trị này thực sự có hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cho biết không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào từ việc kích thích não bộ, mặc dù những thiết bị này đã có trục trặc ở hai bệnh nhân, đòi hỏi họ trải qua phẫu thuật cấy ghép lại các điện cực.

Tuần trước, nhóm Functional Neuromodulation đã thông báo rằng dự án nghiên cứu mới của họ có sự tham gia của 42 bệnh nhân. Một số bệnh nhân sẽ trải qua sự kích thích một phần não bộ có liên quan đến trí nhớ, những bệnh nhân khác sẽ có các thiết bị được cấy ghép nhưng không được bật lên.

Ý tưởng là giúp “mạch” não bộ làm việc lại một cách chính xác. Phương pháp điều trị này thậm chí có thể tạo ra các tế bào thần kinh mới và các kết nối trong não.

Bác sĩ Osorio chỉ ra rằng sự kích thích sâu não bộ không phải là “liệu pháp của sự lựa chọn” cho bệnh Parkinson, và chỉ dùng cho những trường hợp chỉ định. Bác sĩ dự đoán kích thích não bộ sẽ là “liệu pháp lựa chọn” thứ hai hoặc thứ ba cho những bệnh nhân Alzheimer vì cần phải phẫu thuật cấy ghép các điện cực.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 20051401(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top