Kiểm tra mức tăng trưởng ở trẻ có thể nhận biết bệnh Celiac

lượt xem 15,983 lượt xem     Thứ tư, 13 tháng 05, 2015 08:29

Theo một nghiên cứu mới: Kiểm tra những vấn đề về tăng trưởng ở trẻ em có thể giúp xác định bệnh Celiac.

Theo Hiệp hội bệnh Celiac: Bệnh Celiac là một rối loạn tự miễn, khi đó cơ thể phản ứng tự miễn với một thành phần của lúa mì, gọi là gluten, dẫn đến làm tổn thương ruột non. Trên thế giới, cứ mỗi 100 người lại có 1 người mắc căn bệnh này.

Bác sĩ Gina Sam, Giám đốc trung tâm Gastrointestinal Motility, New York cho biết: Bệnh Celiac là một bệnh đặc trưng rất khó chẩn đoán. Bệnh dẫn đến “tầm vóc thấp bé, nhẹ cân và tăng trưởng chậm ít được chẩn đoán ở trẻ em”.

Nhóm nghiên cứu của Bác sĩ Antti Saari thuộc Đại học Eastern Finland đã theo dõi sự trưởng thành của 177 trẻ em từ lúc mới sinh đến khi được chẩn đoán bệnh celiac.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tầm soát 5 thang đo tăng trưởng khác nhau về chiều cao và cân nặng có thể là phương tiện hiệu quả cho biết trẻ mắc bệnh celiac. Sử dụng cả năm thang đo có hiệu quả hơn là chỉ sử dụng một thang đo.

Theo nghiên cứu được xuất bản trực tuyến trên tạp chí JAMA Pediatrics: So sánh trẻ em trong dân số nói chung, trẻ em nữ mắc bệnh celiac thì thấp bé hơn khoảng 2 năm trước khi bệnh được chẩn đoán. Trong khi đó, trẻ em trai thấp bé hơn khoảng 1 năm trước khi bệnh được chẩn đoán.

Chậm tăng trưởng vẫn là một dấu hiệu sớm và thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh celiac, cập nhật tài liệu về chương trình tăng trưởng và chương trình theo dõi sự tăng trưởng được tổ chức tốt có thể tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán sớm bệnh celiac.

Bác sĩ Gina Sam gọi nghiên cứu này là “Quan trọng”, và đồng ý rằng theo dõi sự tăng trưởng có thể “giúp chẩn đoán sớm bệnh celiac ở trẻ em”.

Bác sĩ Michael Joseph Pettei, trưởng khoa tiêu hoá thuộc Trung tâm Nhi khoa Cohen cho biết: Nghiên cứu mới này cung cấp thêm sự hiểu biết rõ hơn về mối liên hệ giữa tình trạng chậm tăng trưởng ở trẻ em mắc bệnh celiac.

Ông tin rằng nghiên cứu "nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc chăm sóc trẻ em với sự chú ý cẩn trọng về trọng lượng và chiều cao của trẻ”.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top