Liệu vi khuẩn có vai trò trong ung thư đại tràng không?

lượt xem 15,757 lượt xem     Thứ bảy, 03 tháng 01, 2015 17:18

Một nghiên cứu mới cho biết: Nhiều vi khuẩn khi xâm nhập vào một bề mặt nào đó có khả năng hình thành một lớp màng bao phủ xung quanh nó, được gọi là màng sinh học, có thể được tìm thấy trên hầu hết các polyp đại tràng và ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho biết:

  • Các màng sinh học đặc biệt thường phát triển ở phía bên phải của đại tràng.
  • Sự có mặt của các màng sinh học có thể khiến khả năng mắc ung thư đại tràng tăng và có thể là cách mới để dự đoán nguy cơ mắc căn bệnh này.

Giáo sư Tiến sĩ chuyên khoa Ung thư Cynthia Sears thuộc Đại Học Y Khoa Johns Hopkins và trường Sức Khỏe Cộng Đồng Bloomberg School cho biết: Giống như mảng bám răng và rêu bám trên đá ẩm, các màng sinh học có thể phủ lên lớp niêm mạc của những tế bào ruột kết. Ở đó, các màng sinh học có thể gây viêm và một số bệnh đường ruột không phải ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mô khỏe mạnh và các mô ung thư đã được thu thập trong quá trình sinh thiết trên gần 120 người. Màng sinh học đã có mặt trên 89% của các khối u di chuyển đến bên phải của đại tràng.

Các nhà nghiên cứu cho biết:

  • Màng sinh học được tìm thấy ở trên chỉ có 12% của các khối u di chuyển bên trái của ruột. Chưa biết được những lý do dẫn đến sự khác biệt giữa phía bên phải và trái của ruột.
  • Nguy cơ phát triển ung thư ruột kết có thể cao hơn gấp năm lần ở những người có màng sinh học ở phía bên phải của đại tràng so với những người không có màng sinh học.

Tiến sĩ Cynthia Sears cho biết: Điều thu hút sự quan tâm là các mẫu màng sinh học như vậy có nhiều ở đại tràng phải. Trên thực tế, các khối u thường xuất hiện ở vị trí bên phải của đại tràng, mặc dù chúng tôi vẫn chưa hiểu tại sao lại như vậy.

Một xét nghiệm không xâm lấn được phát triển để phát hiện các màng sinh học và dự đoán nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Hầu hết những căn bệnh ung thư phát triển trong vòng 5 năm đến 10 năm, và đó là một căn bệnh có thể chữa được nếu bạn chẩn đoán sớm

Nội soi hiện nay là "tiêu chuẩn vàng" trong việc phát hiện ung thư ruột kết. Nhưng chỉ có khoảng 60% người thực hiện.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến gần đây trong tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top