Lợi ích của đậu phộng: liên quan đến sức khỏe tim mạch.

lượt xem 19,927 lượt xem     Thứ hai, 22 tháng 06, 2015 17:19

Theo 3 nghiên cứu đoàn hệ ở những người từ 40 đến 79 tuổi hầu hết có thu nhập thấp ở phía nam nước Mỹ và những người đàn ông và phụ nữ ở Thượng Hải, Trung Quốc được theo dõi trung bình từ 5 -12 năm thì những người ăn nhiều đậu phộng có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hay các nguyên nhân khác thấp hơn.

Bác sĩ Hung N Luu thuộc đại học Y khoa Vanderbilt và các đồng nghiệp trong một nghiên cứu được xuất bản trực tuyến vào nghày 02/03 trên tạp chí JAMA Internal Medicine: “Việc tiêu thụ đậu, đặc biệt là đậu phộng có thể được xem là một biện pháp hiệu quả có lợi cho tim mạch mà chi phí phải chăng.

Bác sĩ Mitchell H Katz, thuộc Sở Y tế San Francisco phó tổng biên tập cũng đồng ý: Đậu phộng  giúp chúng ta sống lâu với chi phí phải chăng.

Bác sĩ Katz giải thích nghiên cứu này đáng chú ý vì hai lý do:

  • Trước tiên, mẫu lớn, đa dạng về sắc tộc, chủ yếu thuộc nhóm người có thu nhập thấp, giúp hỗ trợ cho những phát hiện trong nhóm người da trắng, có thu nhập cao, chứng minh lợi ích của đậu phộng từ chính hạt đậu phộng, chứ không do các đặc tính khác của người ăn. 
  • Thứ hai, quan trọng vì đậu phộng rẻ và phổ biến (có thể là nghiền thành bơ đậu phộng ngon!).

Đậu phộng với giá rẻ có kéo dài đời sống?

Những nghiên cứu gần đây bao gồm các chuyên gia về sức khỏe và những người châu Âu ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải đều cho thấy việc tiêu thụ đậu phộng tỷ lệ nghịch với tử vong.

Bác sĩ Lưu và đồng nghiệp đã xem xét mối liên hệ này ở ba nghiên cứu đoàn hệ, một nghiên cứu ở cộng đồng phía nam (SCCS) bao gồm 71.764 người tham gia đang sinh sống tại 12 bang của Hoa Kỳ, hầu hết có mức thu nhập thấp hoặc trung bình thấp. 2/3 là người da đen, 1/3 là người da trắng, và nhiều người có yếu tố nguy cơ tim mạch: hơn 75% bị thừa cân hay béo phì, 55% có cao huyết áp, 21% bị tiểu đường, và 34% có mức cholesterol cao.

Hai nghiên cứu khác bao gồm 61.480 đàn ông ở độ tuổi từ 40 đến 74 tuổi trong nghiên cứu SMHS và 74.741 phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 74 tuổi trong nghiên cứu SWHS.

Dựa vào bảng câu hỏi về chế độ ăn, những người tham gia được chia làm hai nhóm tiêu thụ đậu phộng. nhóm ăn ít nhất dưới 0.95g/ngày và nhóm ăn nhiều nhất 18.45g/ngày đậu và bơ đậu phộng trong nghiên cứu SCCS.

Trong thời gian theo dõi trung bình 5.4 năm ở nghiên cứu SCCS, 6.5 năm ở nghiên cứu SMHS, và 12.2 năm ở nghiên cứu SWHS, có 14.440 ca tử vong.

Việc tiêu thụ đậu phộng tỷ lệ nghịch với tử vong do mọi nguyên nhân. Mối liên hệ này đều có ở các nhóm nam, nữ, da đen, da trắng và người châu Á, không liên quan đến tình trạng chuyển hóa, chỉ số khối cơ thể (BMI), hút thuốc, uống rượu.

Ăn nhiều đậu phộng làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch nhất là bệnh tim thiếu máu cục bộ. Nhưng đối với đột quỵ thì mối liên hệ này chỉ có ở nhóm người chân Á. 

Không có mối liên hệ giữa ăn đậu phộng và nguy cơ tử vong do ung thư hay tiểu đường.

Bác sĩ Lưu và đồng nghiệp kết luận: “Mặc dù đây là nghiên cứu quan sát và nhiều phân tích không cho thấy rõ khuynh hướng đáp ứng theo lượng đậu phộng tiêu thụ. Tuy nhiên, những phát hiện có tác động nổi bật về sức khoẻ cộng đồng là ăn đậu phộng làm giảm tử vong do bệnh tim mạch, mà đậu phộng với giá cả vừa phải, thích hợp với tất cả mọi người ở các điều kiện kinh tế xã hội”.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top