MẤT NGỦ LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

lượt xem 17,205 lượt xem     Thứ ba, 20 tháng 05, 2014 11:11

Qua kết quả nghiên cứu dựa trên số lượng lớn dân số, có nhiều bằng chứng cho thấy mất ngủ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã xem hồ sơ sức khỏe dân số cả nước Đài Loan và so sánh kết quả đột quỵ của 21.438 bệnh nhân được chẩn đoán mất ngủ trong hơn 4 năm và 64.314 bệnh nhân có giới tính và độ tuổi tương ứng không mắc chứng mất ngủ.

Kết quả tổng thể cho thấy, những bệnh nhân mắc chứng mất ngủ có nguy cơ phát triển bệnh đột quỵ cao hơn 85%. Nguy cơ này giảm xuống 54% sau khi đã điều chỉnh các yếu tố khác. Dường như ảnh hưởng này nhiều hơn ở những bệnh nhân trẻ độ tuổi 18 đến 34 mắc chứng mất ngủ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 8 lần so với những người cùng độ tuổi không mắc chứng mất ngủ.

Phó Giáo sư Tiến sỹ Ya-Wen Hsu thuộc Đại học Khoa học và Dược phẩm Chia Nan, Đài Loan nói rằng: Mọi người không nên đơn giản chấp nhận chứng mất ngủ như là một bệnh lành tính, mặc dù tình trạng này không mang đến nguy cơ lớn cho sức khỏe..

Chúng tôi cảm thấy chắc chắn rằng những người mắc chứng mất ngủ kinh niên, đặc biệt là ở những người trẻ, cho thấy thể trạng của họ được đánh giá có các yếu tố nguy cơ bị đột quỵ và khi được chỉ định và điểu trị thích hợp. Các phát hiện của chúng tôi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát chứng mất ngủ ở độ tuổi còn trẻ. Chữa trị chứng mất ngủ cũng rất quan trọng, cho dù là liệu pháp nhận thức hay uống thuốc.

Các phát hiện này được xuất bản trực tuyến ngày 03/04 trên tạp chí Stroke.

Kết luận “đáng tin cậy”

Bác sĩ Demetrius Lopes thuộc Đại học trung tâm Y khoa Rush, Chicago, Illinois nói rằng: Tôi nghĩ kết luận của nghiên cứu là đáng tin cậy và có khả năng áp dụng không chỉ cho người dân ở Đài Loan.

Nghiên cứu này mang đến sự nhận thức về nguy cơ gia tăng đột quỵ ở người trẻ mắc chứng mất ngủ mãn tính. Dựa trên nghiên cứu này, chúng tôi nên điều tra nghiên cứu những dấu hiệu của chứng mất ngủ mãn tính ở những cá nhân từ 18 đến 34 tuổi trong việc nỗ lực làm giảm đột quỵ. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của thói quen ngủ lành mạnh.

Bác sĩ Hsy nói rằng: Đây là nghiên cứu đầu tiên cố gắng đánh giá nguy cơ này trong một nhóm lớn dân số và là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nguy cơ đột quỵ có ảnh hưởng khác nhau ở từng nhóm bệnh mất ngủ khác nhau hay không.

Trong suốt 4 năm theo dõi, 583 người tham gia mắc chứng mất ngủ và 962 người không mắc chứng mất ngủ thừa nhận mình bị đột quỵ. Kết quả cho thấy tỷ lệ đột quỵ cao hơn ở những người mắc chứng mất ngủ.

Bảng 1: Tỷ lệ đột quỵ ở những cá nhân mắc chứng mất ngủ và không mắc chứng mất ngủ.

Nhóm đột quỵ Mắc chứng mất ngủ (%) Không mắc chứng mất ngủ (%) Chỉ sổ tỷ lệ không điều chỉnh Giá trị P
Bất kỳ loại đột quỵ nào 7.04 3.8 1.85 <.0001
Đột quỵ thiếu máu cục bộ 3.84 2.15 1.79 <.0001
Đột quỵ xuất huyết 1.12 0.85 1.32 .0268
Không xác định 0.53 0.26 2.07 .0002
Thiếu máu cục bộ thoáng qua 1.55 0.55 2.84 <.0001

Mặc dù tỷ lệ đột quỵ gia tăng theo độ tuổi, nhưng theo mong đợi, mối liên hệ giữa chứng mất ngủ và đột quỵ giảm theo độ tuổi.

Bảng 2: Mối liên hệ giữa chứng mất ngủ và đột quỵ: Ảnh hưởng của tuổi tác.

Nhóm tuổi (y) Mắc chứng mất ngủ Không mắc chứng mất ngủ Chỉ sổ tỷ lệ điều chỉnh Giá trị P
18 - 34 1.10 0.14 8.06 <.0001
34 - 39 2.56 0.94 2.72 <.0001
50 - 64 7.10 3.81 1.86 <.0001
≥64 18.85 11.02 1.71 <.0001

Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người tham gia mà trước đây không được chẩn đoán đột quỵ hay mắc chứng ngưng thở khi ngủ vào một chứng mất ngủ khác. Nhìn chung, chứng mất ngủ bao gồm việc gặp khó khăn trong khi bắt đầu và duy trì giấc ngủ; chứng mất ngủ mãn tính và thường xuyên kéo dài từ 1 đến 6 tháng; Chứng mất ngủ tái phát là mất ngủ trở lại sau khi được chẩn đoán khỏi bệnh trong hơn 6 tháng tại bất kỳ thời điểm đánh giá trong suốt 4 năm nghiên cứu; và tình trạng bệnh thuyên giảm được xác nhận như là sự thay đổi từ việc được chẩn đoán mắc chứng mất ngủ đến khi không còn mắc chứng bệnh này ờ thời điểm tiếp theo.

Những người tham gia nghiên cứu mắc chứng mất ngủ thường xuyên thì có nguy cơ đột quỵ cao nhất so với những người không mắc chứng mất ngủ (Tỷ lệ nguy hiểm: 2.04), theo đó là những người mắc chứng mất ngủ tái phát (Tỷ lệ nguy hiểm: 1.76) và những người mà chứng mất ngủ thuyên giảm (Tỷ lệ nguy hiểm: 1.55) ở một phân tích chưa được điều chỉnh. Nhưng những tỷ lệ này trở nên tương tự nhau ở 3 nhóm bệnh mất ngủ sau khi đã điều chỉnh những đồng biến khác có liên quan.

Những yếu tố khác có liên quan với sự gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi, đái tháo đường, tăng huyết áp, rung tâm nhĩ và tình trạng kinh tế xã hội thấp.

Các nhà nghiên cứu cho thấy: Cơ chế liên quan ở chứng mất ngủ với đột quỵ chưa được hiểu đầy đủ, những bằng chứng cho thấy chứng mất ngủ có thể làm thay đổi sức khỏe tim mạch thông qua sự viêm nhiễm một cách có hệ thống, dung nạp glucose, tăng huyết áp, hoặc một số các yếu tố hành vi (như: hoạt động thể chất, ăn kiêng, sử dụng cồn, và hút thuốc) và các yếu tố về tâm lý (như stress) có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ này.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự can thiệp giúp cải thiện chứng mất ngủ là cần thiết và những nghiên cứu này nên được đánh giá liệu sự can thiệp này có cải thiện sức khỏe tim mạch hay không. “Để giảm nguy cơ đột quỵ một cách có hiệu quả, việc giáo dục sức khỏe nên được thúc đẩy để mọi người nhận thức được những triệu chứng mất ngủ khi còn trẻ, để chữa trị và theo dõi mô hình đó, đặc biệt là ở những người trưởng thành trẻ tuổi.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 20051403(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top