Mẹ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan đến những ca sinh non

lượt xem 17,554 lượt xem     Thứ ba, 18 tháng 11, 2014 09:50

Một nghiên cứu mới cho biết: Phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thì nguy cơ sinh non gia tăng.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn dịch, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp mãn tính.

Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu từ 2 triệu đứa trẻ mới sinh tại Đan Mạch giữa những năm 1977 và 2008, Họ nhận thấy có hơn 13.500 người mẹ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc được chẩn đoán mắc bệnh sau khi sinh. (Viêm khớp dạng thấp tiền lâm sàng).

Nghiên cứu cho thấy: Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp sinh non cao hơn 1.5 lần so với phụ nữ không mắc bệnh. Ở phụ nữ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tiền lâm sàng, tỷ lệ sinh non cao hơn 1.3 lần.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết cân nặng khi sinh của những đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ bị chẩn đoán mắc bệnh thấp hơn một chút so với những trẻ được sinh ra từ những người mẹ không mắc bệnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện để cho thấy mối liên hệ giữa bệnh viêm khớp dạng thấp và tình trạng sinh non hay sinh con nhẹ cân. Nghiên cứu này không được thực hiện để chứng minh bệnh viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân gây ra các tình trạng trên.

Theo nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Arthritis & Rheumatolgy ngày 13/11 cho biết: Người cha mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thì không tác động đến nguy cơ sinh non hay cân nặng của đứa trẻ khi sinh.

Trưởng nhóm nghiên cứu Ane Rorn thuộc Bệnh viện Đại học Copenhagen cho biết: Bác sĩ sản khoa nên biết rằng nguy cơ sinh non sẽ gia tăng ở phụ nữ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và ở phụ nữ có dấu hiệu tiền lâm sàng của bệnh.

Theo Arthritis Foundation: Có khoảng 1% số người trên thế giới mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Tình trạng bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ cao hơn gấp 3 lần so với nam giới.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top