Một nghiên cứu cho biết: Gout có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

lượt xem 20,295 lượt xem     Thứ ba, 12 tháng 05, 2015 22:20

Một nghiên cứu mới cho thấy: Bệnh Gout, một dạng viêm khớp có thể làm gia tăng nguy cơ tiểu đường Type 2, đặc biệt là ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trên hơn 35.000 bệnh nhân mắc bệnh Gout tại Anh cho thấy: Phụ nữ mắc bệnh Gout thì có 71% khả năng phát triển bệnh tiểu đường so với phụ nữ không mắc bệnh Gout. Ở đàn ông, nguy cơ này là 22%.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sĩ Hyon Choi thuộc chuyên khoa khớp, dị ứng và miễn dịch Bệnh viện Tổng hợp Massachusetts, Boston cho biết: Bệnh gout là nhân tố độc lập với các yếu tố nguy cơ khác (chẳng hạn như béo phì) góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo Hội thấp khớp học Hoa Kỳ: Bệnh Gout là nguyên nhân gây những cơn đau dữ dội và sưng tấy ở các khớp, hầu hết là ở bàn chân, đặc biệt là khớp ngón cái. Hơn 3 triệu người Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi bệnh thấp khớp, thường xảy ra ở nam giới hơn ở nữ giới.

Bệnh nhân mắc bệnh gout gia tăng acid uric trong cơ thể, có hình dạng tinh thể “hình kim” ở các khớp.

Tác giả nghiên cứu cho biết: Bệnh tiểu đường, do nồng độ đường trong máu cao, có thể dẫn đến tổn thương thận, mắc bệnh tim mạch và theo thời gian có thể bị cắt cụt chi. Việc làm rõ mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh Gout là rất cần thiết.

Tuy nhiên, Bác sĩ Hyon Choi cho biết: Nghiên cứu hiện tại cho biết Gout làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn chưa được chứng minh. Mối liên hệ ở đây là rất rõ ràng, nhưng vẫn chưa biết lý do tại sao.

Bác sĩ Hyon Choi phỏng đoán: Viêm nhiễm nhẹ từ bệnh Gout làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các yếu tố nguy cơ khác như cholesterol cao, huyết áp cao cũng có thể làm gia tăng nguy cơ này.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu từ hồ sơ khám bệnh của bệnh nhân từ 1/1995 đến 5/2010.

Các nhà nghiên cứu tập trung khoảng 35.000 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh Gout và so sánh với hơn 137.000 người không mắc bệnh.

Để tách biệt mối liên hệ giữa bệnh Gout và bệnh Tiểu đường, các nhà nghiên cứu đã phân loại tuổi, giới tính và đặc biệt là cân nặng vào một nhóm, còn béo phì là yếu tố nguy cơ của cả hai bệnh Gout và Tiểu đường Type 2.

Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến trên Tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases, cho thấy hầu hết ¾ nam giới mới mắc bệnh Gout có độ tuổi trung bình là 61 tuổi, trong khi đó, phụ nữ mới mắc bệnh Gout có độ tuổi trung bình là 68 tuổi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy:

  • Ở phụ nữ, tỷ lệ bệnh tiểu đường phát triển cùng bệnh Gout nhiều hơn. Nguy cơ phụ nữ mắc bệnh Gout phát triển bệnh tiểu đường là 5%, và ở nam giới là khoảng 3%.
  • Bệnh nhân mắc bệnh Gout có xu hướng uống nhiều rượu hơn, thường xuyên phải gặp bác sĩ hơn, gặp nhiều vấn đề về y tế hơn, uống thuốc steroids và thuốc lợi tiểu nhiều hơn những người không mắc bệnh Gout
  • Phương pháp trị liệu bệnh Gout được thiết kế riêng cho từng cá nhân.

Bác sĩ Choi cho biết: Cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Gout hoặc bệnh Tiểu đường là kiểm soát các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như: Huyết áp, cholesterol và cân nặng.

Bác sĩ nội tiết Spyros Mezitis thuộc Bệnh viện Lenox Hill, New York cho biết:

  • Nghiên cứu giúp các bác sĩ nhận thức rõ hơn về mối liên hệ giữa bệnh Gout và bệnh Tiểu đường.
  • Câu hỏi cho các bác sĩ là liệu những bệnh nhân mắc bệnh Gout có nên kiểm tra tiểu đường và bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có nên kiểm tra Gout hay không.
  • Nghiên cứu này đã cho biết: nếu bệnh nhân mắc bệnh gout thì nên biết rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gia tăng. Điều này không liên quan đến những yếu tố khác thường có liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top