Một nghiên cứu cho biết: Không có mối liên hệ giữa hội chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh ung thư

lượt xem 18,141 lượt xem     Thứ ba, 19 tháng 08, 2014 15:37

Các nhà nghiên cứu người Canada nhận thấy: Ở một nghiên cứu mới trên hơn 10.000 người mắc chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến, không có mối liên hệ rõ ràng giữa hội chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh ung thư.

Những người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ trải qua những khoảng gián đoạn hơi thở lặp đi lặp lại trong suốt quá trình ngủ. Những nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa hội chứng này và nguy cơ mắc bệnh ung thư đã đưa ra giả thuyết rằng:

Nồng độ oxy ở mức thấp có thể kích hoạt những đột biến tế bào có liên quan đến ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sĩ Tetyana Kendzerska, thuộn Viện Khoa học đánh giá lâm sàng Đại học Toronto cho biết: Chúng ta không thể xác định giả thuyết trước đây rằng: Chứng ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân phát triển bệnh ung thư do thiếu oxy liên tục. Cần nhiều nghiên cứu hơn để biết được liệu có sự độc lập của hội chứng ngưng thở khi ngủ trên những bệnh ung thư đặc trưng hay không.

Bác sĩ Leonard Lichtenfeld, Phó Giám đốc Y khoa thuộc Hội ung thư Hoa Kỳ nói rằng:

  • Các phát hiện này cho thấy hội chứng ngưng thở khi ngủ không liên quan đến nguy cơ gia tăng ung thư. Tuy nhiên, đối với một số người, các yếu tố là nguyên nhân gây ra hội chứng mất ngủ có mối liên hệ làm gia tăng nguy cơ ung thư.
  • Các yếu tố nguy cơ gây hội chứng mất ngủ bao gồm: Hút thuốc, bệnh phổi mãn tính, béo phì và tiểu đường. Ở những nghiên cứu khác, những bệnh này có khả năng là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ ung thư, không phải do hội chứng ngưng thở khi ngủ.
  • Nghiên cứu này không phải là câu trả lời cuối cùng, cần có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện.

Trong nghiên cứu này, Bác sĩ Kendzerska và các đồng nghiệp đã nghiên cứu trên khoảng 10.150 bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi hội chứng ngưng thở khi ngủ, họ đã tham gia vào nghiên cứu về giấc ngủ giữa những năm 1994 và 2010. Những dữ liệu này được liên kết với các dữ liệu sức khỏe từ 1991 đến 2013.

Khi bắt đầu nghiên cứu, có khoảng 5% bệnh nhân mắc ung thư. Trải qua trung bình gần 8 năm theo dõi, có thêm 6.5% số người tham gia phát triển bệnh ung thư. Phổ biến nhất là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và đại trực tràng.

Mặc dù nhìn chung không có mối liên hệ nào được tìm thấy đối với bệnh ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ oxygen thấp (có liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ) có mối liên hệ với bệnh ung thư do hút thuốc, chẳng hạn như ung thư phổi.

Bác sĩ Yosef Krespi, Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ thuộc Bệnh viện Lenox Hill, New York, chú ý rằng:

  • Tuy hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể không phải là nguyên nhân gây ra ung thư nhưng đây là tình trạng nghiêm trọng cần được chữa trị.
  • Mọi người không nên bỏ qua hội chứng ngưng thở khi ngủ. Hội chứng ngưng thở khi ngủ là bệnh rối loạn mãn tính mà nếu không chữa trị có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ở tim.

Theo Hiệp hội giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ: Hơn 18 triệu người trưởng thành mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ. Một số chuyên gia nói rằng tình trạng này gia tăng do bệnh béo phì.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể khiến cuộc sống của bệnh nhân ung thư khó khăn hơn. Chất lượng sống của bệnh nhân ung thư mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ và khả năng chịu đựng những liệu pháp chữa trị, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị có thể có sự khác biệt so với những người không mắc hội chứng này.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top