MỘT SỐ BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ CÓ THỂ ĐÃ SỬ DỤNG LOẠI THUỐC LIÊN QUAN ĐẾN SUY TIM

lượt xem 18,511 lượt xem     Thứ ba, 10 tháng 06, 2014 15:34

Một nghiên cứu mới cho thấy: Cứ 10 bệnh nhân ung thư vú lớn tuổi thì có hơn 1 người được chữa trị bằng một số loại thuốc hóa trị làm gia tăng suy tim, nhưng không nhận được liệu pháp chữa trị thích hợp cho tình trạng tim mạch của họ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ chuyên khoa tim mạch Jersey Chen thuộc Kaiser Permanente tại Rockville, Md đã nói tại Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ:

Đa số phụ nữ lớn tuổi gia tăng các vấn đề về tim mạch sau liệu pháp điều trị ung thư vú không được chữa trị bởi các bác sĩ tim mạch.

Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Chen đã phân tích dữ liệu Y tế của 8,400 bệnh nhân ung thư vú trên 65 tuổi hoặc được điều trị với thuốc anthracyclines hoặc được điều trị bằng liệu pháp mục tiêu gọi là Trastuzumab. Nghiên cứu trước đó có liên quan đến cả hai liệu pháp điều trị về những vấn đề về tim mạch này.

Khoảng 12% bệnh nhân gia tăng suy tim trong vòng 3 năm sau khi điều trị ung thư, nhưng chỉ có 1/3 số bệnh nhân đến gặp bác sĩ tim mạch trong vòng 90 ngày khi các triệu chứng gia tăng.

Bệnh nhân đến gặp bác sĩ có nhiều khả năng nhận được liệu pháp chữa trị tiêu chuẩn cho bệnh suy tim hơn những bệnh nhân không đến gặp bác sĩ. Điều này cho thấy tầm quan trọng cho sự hợp tác giữa bác sĩ chuyên khoa ung thư và bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Những bệnh nhân ung thư vú đã được chữa trị bởi thuốc anthracyclines hay trastuzumab cần nhận thức được rằng những liệu pháp này là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch và nếu có những triệu chứng về vấn đề tim mạch như khó thở, bàn chân hay chân bị sưng, thì phải nhanh chóng tìm đến các bác sĩ điều trị quen thuộc để điều trị suy tim sau liệu pháp ung thư.

Bệnh nhân mắc các loại bệnh ung thư khác được chữa trị bởi anthracyclines hay trastuzumab cũng cần được cảnh báo về các vấn đề tim mạch.

Các phát hiện này được trình bày tại cuộc họp Y khoa và đang được xem xét sơ bộ cho đến khi được xuất bản trên tạp chí đã được bình duyệt.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 10061402(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top