Ngày Quốc tế Phụ nữ: 10 Vấn đề ưu tiên cho sức khỏe phụ nữ

lượt xem 16,727 lượt xem     Thứ hai, 22 tháng 06, 2015 17:08

Bác sỹ Flavia Bustreo, Phó Tổng giám đốc phụ trách về Gia đình, sức khỏe phụ nữ và trẻ em của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: 
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày hội của phụ nữ và những thành tựu của họ. Đây cũng là ngày về quyền phụ nữ, đặc biệt là quyền chăm sóc sức khỏe, được thực hiện trên toàn thế giới. 20 năm sau khi các quốc gia cam kết trong tuyên bố ở Bắc Kinh năm 1995 và Cương lĩnh hành động, phụ nữ vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe và chúng ta phải tái cam kết để giải quyết

Sau đây là mười vấn đề chính:

  • Ung thư: Hai trong số ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ là ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Chẩn đoán sớm những bệnh ung thư này giúp phụ nữ sống tốt và khỏe mạnh. Số liệu toàn cầu mới nhất cho thấy có khoảng nửa triệu phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung và nửa triệu phụ nữ tử vong do ung thư vú mỗi năm. Hầu hết những ca tử vong xảy ra ở những quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình, nơi mà việc tầm soát, ngăn ngừa và điều trị bệnh hầu như không có, chính những nơi này cần triển khai chích ngừa human papilloma virus HPV.
  • Sức khỏe sinh sản: Tình dục và sức khỏe sinh sản chiếm 1/3 những vấn đề sức khỏe ở phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi. Quan hệ tình dục không an toàn là yếu tố nguy cơ lớn, đặc biệt những phụ nữ và trẻ em gái ở các quốc gia đang phát triển. Đó là lý do tại sao cần có những biện pháp ngừa thai cho 222 triệu phụ nữ.
  • Sức khỏe bà mẹ: trong thế kỷ qua, đã có nhiều cải tiến trong chăm sóc thai sản và sinh con, nhưng những lợi ích này không rộng khắp ở mọi nơi, do đó năm 2013, gần 300.000 phụ nữ tử vong do các biến chứng trong thời kỳ mang thai và khi sinh. Hầu hết những ca tử vong này có thể phòng ngừa được, nếu tiếp cận chương trình kế hoạch gia đình và một số dịch vụ cơ bản tại điạ phương.
  • HIV: Dịch bệnh AIDS kéo dài ba thập kỷ, đó là phụ nữ trẻ, những người gánh chịu hậu quả của nhiễm HIV mới. Quá nhiều phụ nữ trẻ vẫn còn đấu tranh để bảo vệ mình chống lại lây truyền HIV qua đường tình dục và tiếp nhận điều trị. Họ cũng dễ bị bệnh lao, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ từ 20 đến 59 tuổi sống tại những quốc gia có thu nhập thấp.
  • Những bệnh lây qua đường tình dục: Tôi đã từng đề cập đến tầm quan trọng của việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV và HPV (là những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới). Nhưng tốt hơn là nên phòng ngừa và điều trị những bệnh như lậu, chlamydia và giang mai. Giang mai không được chữa trị là nguyên nhân của hơn 200.000 trường hợp thai chết lưu và tử vong thai nhi mỗi năm, và là nguyên nhân của trên 90.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh.
  • Bạo lực đối với phụ nữ: Phụ nữ có thể là đối tượng của nhiều hình thức bạo lực khác nhau, không chỉ là bạo lực về thể xác và tình dục bởi người chồng hoặc một người nào đó. Ngày nay, cứ một trong ba phụ nữ dưới 50 phải chịu bạo lực về tình dục hay thể xác bởi người chồng hoặc người tình.  Bạo lực ảnh hưởng đến sức khỏe thể xác và tinh thần trong thời gian ngắn và cả lâu dài. Điều quan trọng là nhân viên y tế phải được báo động để họ có thể giúp ngăn chặn bạo lực và hỗ trợ những phụ nữ đang bị bạo lực.
  • Sức khỏe tinh thần: Bằng chứng cho thấy phụ nữ dễ bị hơn nam giới về lo âu, trầm cảm và những khó chịu trong cơ thể - những triệu chứng thực thể không thể giải thích về phương diện y khoa). Trầm cảm là vấn đề về sức khỏe tinh thần phổ biến nhất ở phụ nữ và tự tử là nguyên nhân tử vong ở phụ nữ dưới 60 tuổi. Giúp những phụ nữ nhạy cảm các vấn đề về sức khỏe tinh thần, giúp họ mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ là việc thiết yếu.
  • Các bệnh không lây: Trong năm 2012, khoảng 4.7 triệu phụ nữ dưới 70 tuổi tử vong do những căn bệnh không lây. Hầu hết họ sống ở những nước thu nhập thấp và trung bình. Tử vong do tai nạn xe cộ, hút thuốc lá, nghiện rượu, ma túy, chất hóa học và béo phì - hơn 50% phụ nữ thừa cân ở châu Âu và Mỹ. Giúp phụ nữ và trẻ em gái sớm áp dụng lối sống lành mạnh là chìa khóa của cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.
  • Khi còn trẻ: Những cô gái phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe sinh sản và tình dục như: bệnh lây qua đường tình dục, HIV, mang thai. Mỗi năm, có khoảng 13 triệu em gái dưới 20 tuổi sinh con. Những biến chứng khi mang thai và sinh con là nguyên nhân tử vong ở những người mẹ trẻ này. Nhiều người phải chịu hậu quả do phá thai không an toàn.
  • Khi lớn tuổi: Khi ở nhà, phụ nữ lớn tuổi với mức lương hưu và trợ cấp thấp, ít tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội so với nam giới. Đi kèm nguy cơ nghèo đói là những căn bệnh thường gặp khi lớn tuổi, như mất trí nhớ, phụ nữ lớn tuổi cũng có nguy cơ cao bị lạm dụng và sức khỏe kém.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top