Nghiên cứu cho biết: Béo phì có thể làm gia tăng tốc độ lão hóa gan

lượt xem 19,537 lượt xem     Thứ sáu, 31 tháng 10, 2014 09:13

Nghiên cứu mới cho biết: Cân nặng dư thừa là nguyên nhân khiến gan lão hóa nhanh hơn, điều này có thể giải thích tại sao béo phì có liên quan đến một số bệnh như: Ung thư gan và kháng insulin.

Tác giả nghiên cứu Steve Horvath, Giáo sư về Di truyền học và thống kê sinh học thuộc Trường Y tế công cộng Los Angeles cho biết:

  • Gan bị lão hóa dẫn đến nguy cơ cao mắc một số loại bệnh trên là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh nhân có gan bị lão hóa vẫn cần tầm soát bệnh cẩn thận hơn, ngay cả khi họ đã kiểm soát được cân nặng. Lão hóa biểu sinh là tỷ lệ già hóa của các mô khác nhau trong cơ thể. Theo thời gian lão hóa biểu sinh, đa số các mô lớn, các tế bào và nội tạng có cùng tốc độ lão hóa. Nhưng tốc độ lão hóa ở từng người là khác nhau. Di truyền đóng vai trò quan trọng khiến một số người lão hóa nhanh hơn những người khác. Hai nghiên cứu song song cho thấy có khoảng 40% xác suất lão hóa biểu sinh là do di truyền. Mục tiêu của nghiên cứu mới là hiểu được tại sao chúng ta lại lão hóa?, có một cách để giải quyết câu hỏi này là hiểu được những nhân tố nào có liên quan đến lão hóa biểu sinh của các mô khác nhau trong cơ thể. Mặc dù có nhiều người nghi ngờ rằng cân nặng dư thừa khiến cơ thể bị lão hóa.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Bằng việc nghiên cứu 1.190 mẫu mô người, bao gồm hơn 130 mẫu gan. Họ nhận thấy rằng mỗi khi BMI tăng lên 10 đơn vị thì gan lão hóa thêm khoảng 3,3 năm. (BMI là tỷ lệ cân nặng và chiều cao của một người, 10 đơn vị là sự chênh lệch giữa hai chỉ số BMI, chẳng hạn như BMI = 35 và BMI = 25)

Chẳng hạn như: Một người có chiều cao 1m77 và cân nặng 60 kg. Người này sẽ có chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 20. So sánh người này với một người khác có cùng độ tuổi và cùng chiều cao, có cân nặng 105kg. Người này bị béo phì, có BMI = 35 cho thấy: Gan của người bị béo phì bị lão hóa nhanh hơn 5 năm so với người có thân hình mảnh khảnh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy phẫu thuật giảm cân không có bất kỳ tác dụng nào đến sự lão hóa gan. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ xem xét những ca phẫu thuật trong 9 tháng trước đó. Họ không biết cân nặng dư thừa ảnh hưởng đến gan như thế nào. Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy một số manh mối: Chúng tôi nhận thấy có một tác dụng phụ rõ ràng trên các mô gan nhưng chúng tôi không tìm thấy bất kỳ tác dụng nào ở các mô mỡ, cơ hay máu.

Mặc dù phát hiện được mối liên hệ giữa béo phì và sự gia tăng tốc độ lão hóa gan, nhưng vẫn chưa chứng minh được đây là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Bác sĩ Trygve Tollefsbol thuộc Đại học Alabama, Birmingham cho biết: Có một con đường duy nhất trong việc xem xét tốc độ lão hóa, không chỉ ở tốc độ lão hóa gan mà còn ở tốt độ lão hóa biểu sinh. Những phát hiện này quan trọng bởi vì gan bị lão hóa nhanh có thể khiến gia tăng khả năng ung thư.

Nhà nghiên cứu Steve Horvath nói rằng: Bước tiếp theo của nghiên cứu là để hiểu được liệu tốc độ lão hóa có giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh ở người béo phì hay không, hoặc ít nhất là chỉ ra được những bệnh nào họ nên kiểm soát. Cuối cùng, những nghiên cứu này có thể mang đến một phương pháp điều trị can thiệp không những giúp gan mà còn giúp các phần còn lại của cơ thể chậm lão hóa.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top