Nghiện rượu có nguy cơ gặp các vấn đề về trí nhớ

lượt xem 16,876 lượt xem     Thứ ba, 12 tháng 08, 2014 10:56

Theo một nghiên cứu mới: Những người trưởng thành ở độ tuổi trung niên có tiền sử nghiện rượu thì khi lớn tuổi, khả năng gặp các vấn đề nghiêm trọng về trí nhớ tăng lên gấp đôi.

Những nhà nghiên cứu người Anh cho biết: Phát hiện này có thể giúp bác sĩ nhận biết những bệnh nhân có nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do nghiện rượu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sĩ Iain Lang thuộc Đại học Y khoa Exeter, Anh cho biết:

  • Có mối liên hệ giữa chứng mất trí và mức tiêu thụ rượu. Điều này biết được bằng cách hỏi những người lớn tuổi lượng rượu mà họ uống, sau đó quan sát xem liệu họ có các vấn đề về trí nhớ hay không? Nhưng ít ai biết đến hậu quả do uống rượu khi còn trẻ.
  • Điều mà chúng tôi cần nghiên cứu là điều tra mối liên hệ chưa rõ ràng giữa việc tiêu thụ rượu ở thời điểm nào trong cuộc sống thì gây ra các vấn đề về trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lại mối liên hệ giữa tiền sử những người nghiện rượu và việc gia tăng các vấn đề nghiêm trọng về tư duy và trí nhớ. Nghiên cứu trên hơn 6.500 người trưởng thành được sinh ra trong những năm 1931 và 1941.

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc nghiện rượu khi còn trẻ và các vấn đề về trí nhớ sau này, nhưng đó không phải là mối quan hệ nguyên nhân - kết quả.

Bác sĩ Doug Brown, Giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển thuộc Hiệp hội bệnh Alzheimer, Anh cho biết:

  • Một nghiên cứu nhỏ cho thấy: Những người đã từng nghiện rượu ở thời điểm nào đó trong cuộc sống thì khả năng gặp các vấn đề nghiêm trọng về trí nhớ gia tăng gấp đôi.
  • Tuy nhiên, uống một lượng rượu nhỏ, chẳng hạn như thỉnh thoảng uống một ly rượu vang có thể có tác dụng bảo vệ não bộ.
Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top