NGOÀI THUỐC STATINS CÓ MỘI LOẠI THUỐC MỚI CÓ THỂ GIÚP GIẢM LDL – CHOLESTEROL

lượt xem 16,513 lượt xem     Thứ tư, 28 tháng 05, 2014 10:00

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng mới của thế giới: sẽ có một loại thuốc tiêm mới có thể giúp hạ mỡ trong máu.

Những người vừa tiêm thuốc vừa uống thuốc satin thì giảm 63% -75% LDL – Cholesterol.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên số 14 ngày 13/05/2014 của Tạp chí Hiệp Hội Y Khoa Mỹ.

Giáo sư - Tiến sĩ Jennifer Robinson về dịch tễ học và tim mạch tại Đại học Iowa College of Public Health cho biết: “

  • Thuốc này làm hạ mỡ trong máu tốt và thậm chí điều trị tốt ở những người bị rối loại cholesterol di truyền hoặc những người không thể dung nạp statins.
  • Evolocumab được xem như một kháng thể đơn dòng giúp ngăn chặn, ức chế hình thành các mỡ trong máu.
  • Những tế bào gan có thụ thể làm nhiệm vụ loại bỏ LDL – Cholesterol trong máu. Nhưng đồng thời trong gan cũng sản sinh ra những Protein được gọi là PCSK9 được gắn và phá vỡ các thụ thể này. Các kháng thể trong evolocumab được xây dựng để đánh chặn PCSK9, ngăn ngừa các protein phá vỡ các thụ thể LDL của tế bào, cho phép chúng ở lại lưu thông trong máu để loại bỏ LDL cholesterol.

Các thử nghiệm lâm sàng được tài trợ bởi Công ty Dược Phẩm Amgen, được tiến hành khảo sát tại 198 địa điểm ở 17 quốc gia. Trong suốt 12 tuần, hơn 2.000 người tham gia được phân ngẫu nhiên điều trị bằng thuốc statin hoặc bằng thuốc evolocumab, hoặc thuốc ezetimibe (Zetia) hoặc giả dược không hoạt động.

Kết quả nghiên cứu: So với giả dược, evolocumab hai tuần giảm LDL cholesterol thêm 66 % đến 75 % và uống hàng tháng giảm mức độ 63 % đến 75 %. Với ezetimibe giảm cholesterol thêm lên đến 24%

Evolocumab sẽ hữu ích trong việc điều trị những người có chứng rối loạn di truyền cholesterol và những người không thể dung nạp thuốc statin ở liều lượng cao (10% đối với những người bệnh tim hoặc bệnh tiểu đường không thể dung nạp được statins). Tuy nhiên , một phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng: loại thuốc này về nguy cơ của một cơn đau tim hay đột quỵ chưa được thử nghiệm.

Tiến sĩ Mary Ann Bauman, Giám đốc y tế cho sức khỏe phụ nữ và quan hệ cộng đồng tại INTEGRIS Y tế Thành phố Oklahoma, nói:

  • Nghiên cứu này cho thấy loại thuốc mới này là an toàn, dung nạp tốt và có tác dụng đến LDL - Cholesterol.
  • Giảm mức LDL - cholesterol bằng thuốc này làm cho một sự khác biệt trong biến cố tim mạch.
  • Statin đã được chứng minh để ngăn chặn cơn đau tim và đột quỵ, nhưng các thử nghiệm lâm sàng của ezetimibe đã có những kết quả khác nhau.Thuốc làm giảm cholesterol, nhưng không nhất thiết phải ngăn chặn cơn đau tim.

Tiến sĩ Jennifer Robinson cho biết một nghiên cứu theo dõi đang được tiến hành để đánh giá kết quả lâu dài và an toàn của thuốc. Nhưng nếu nó không được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt, loại thuốc này sẽ rất tốn kém. Thuốc này sẽ không được dùng cho tất cả mọi người, nhưng nó sẽ rất quan trọng đối với một số người, những người có rối loạn cholesterol di truyền và những người không thể dùng liều lớn của statin.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 28051402(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top