Nhiễm trùng tiểu khi còn nhỏ có thể mang đến các tác hại kéo dài cho thận

lượt xem 20,246 lượt xem     Thứ ba, 19 tháng 08, 2014 14:52

Ở trẻ em, nhiễm trùng đường tiểu là nhiễm trùng nghiêm trọng phổ biến nhất do vi khuẩn gây ra. Cứ 8 trẻ mắc bệnh thì có 1 trẻ bị sẹo ở thận và gia tăng nguy cơ suy thận sau này.

Xác định những đứa trẻ mắc bệnh ở giai đoạn sớm rất quan trọng. Hiện tại, các nhà nghiên cứu cho biết có sự kết hợp của 3 yếu tố sau: Sốt cao, phát hiện những bất thường ở thận bằng cách siêu âm và nhận biết loại vi khuẩn có liên quan.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sĩ Nader Shaikh, Phó Giáo sư Đại học Pittsburgh và cũng là bác sĩ Nhi khoa thuộc Bệnh viện nhi Pittsburgh nói rằng:

 • Chúng tôi nhận thấy rằng, có thể ít nhiều dự đoán được những đứa trẻ có nguy cơ cao bằng cách nhận thấy 3 điều khác biệt trên.
 • Trong quá khứ, các bác sĩ đã sử dụng kết hợp ống thông tiểu/ X-quang để phát hiện những đứa trẻ có nguy cơ cao bị sẹo ở thận.
 • Xét nghiệm này sử dụng ống thông để lấp đầy bàng quang của trẻ với một loại thuốc nhuộm đặc biệt. Sau đó, bác sĩ yêu cầu trẻ đi tiểu trong khi chiếu X-quang. Các bác sĩ khi đó có thể biết liệu dòng nước tiểu có cho thấy vấn đề ở thận hay không.

Bác sĩ Nhi khoa Kenneth Roberts ở Greensboro, N.C nói rằng: Trong những năm 1960 và 1970, các bác sĩ thường dùng X-Quang để kiểm tra. Nhưng trong những năm gần đây, họ không sử dụng việc kiểm tra này nữa.

Liệu có lựa chọn nào tốt hơn để nhận ra những đứa trẻ có nguy cơ cao bị sẹo ở thận hay không? Bác sĩ Shaikh và các đồng nghiệp của ông đã xem xét các dữ liệu từ những nghiên cứu trước bao gồm 1.280 trẻ từ 18 tuổi trở xuống.

Có khoảng 15% trẻ bị sẹo ở thận do nhiễm trùng tiểu. Những nhà nghiên cứu nhận thấy có 3 yếu tố liên quan mạnh mẽ đến việc để lại sẹo:

 • Sốt cao ít nhất là 38.80C.
 • Nhiễm các loại vi khuẩn khác không phải E.coli.
 • Đọc kết quả siêu âm để phát hiện bất thường ở thận.

Các nhà nghiên cứu cho biết:

 • Dựa trên những yếu tố này, có thể dự đoán gần như 45% trẻ em bị sẹo ở thận. Hiệu quả chỉ kém hơn từ 3% - 5% so với xét nghiệm máu hay dùng ống thông tiểu/X-Quang.
 • Những phát hiện này được xuất bản trực tuyến 04/08 trên tạp chí JAMA Pediatrics.
 • Những dự đoán này không phải lúc nào cũng chính xác. Có khoảng 80% trẻ nhiễm trùng đường tiểu không bị sẹo, nên chúng ta không nên lo lắng về điều này.
 • Các bác sĩ có thể đẩy mạnh việc quan sát những đứa trẻ có nguy cơ cao bị sẹo ở thận. Hãy tập trung phòng chống sự nhiễm trùng xảy ra ở trẻ. Cứ mỗi lần bạn bị nhiễm trùng tiểu, lại là một lần bạn có thể bị sẹo ở thận.
 • Hiện giờ chúng tôi biết được những nhóm trẻ có nguy cơ cao nhất, có thể chúng tôi đang hướng đến các phương pháp làm giảm sự nhiễm trùng và có thể phòng chống việc để lại sẹo. Chúng tôi có thể nghĩ đến phương pháp mới để bảo vệ thận của những đứa trẻ

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top