Ô nhiễm do kẹt xe làm gia tăng nồng độ hormone béo phì

lượt xem 18,301 lượt xem     Thứ năm, 25 tháng 09, 2014 08:40

Một nghiên cứu mới cho biết: Người lớn tuổi tiếp xúc với nồng độ cao carbon đen (những hạt bụi mịn gây ô nhiễm không khí) có thể làm gia tăng hormon Leptin, có liên quan đến béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Mặc dù nghiên cứu này không cho thấy mối liên hệ nguyên nhân – kết quả giữa việc tiếp xúc với carbon đen và nồng độ leptin, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này có thể giúp giải thích mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí do kẹt xe và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu những phát hiện này được xác nhận sẽ hỗ trợ các bằng chứng mới cho thấy: Một số nguồn ô nhiễm giao thông có liên quan tới những ảnh hưởng có hại của hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa thường dẫn đến bệnh tim mạch.

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo lường nồng độ hormon leptin trong máu của 765 người trưởng thành lớn tuổi sống ở Boston. Họ xem xét mối liên hệ giữa loại hormon này với những người tham gia có tiếp xúc carbon đen.

Nhà nghiên cứu Gregory Wellenius, thuộc Đại học Brown đã cho biết mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc tiếp xúc với carbon đen với nồng độ hormon leptin. Những người tiếp xúc nhiều với carbon đen thì có thu nhập thấp hơn, tỷ lệ bệnh huyết áp cao và tiểu đường cao hơn.

Phát hiện này được xuất bản vào tháng 09 trên Tạp chí Journal of Occupational and Environmental Medicine cho thấy: Ở những người lớn tuổi tiếp xúc nhiều với carbon đen thì nồng độ hormon Leptin cao hơn 27%.

Tuy không có mối liên hệ giữa nồng độ hormon Leptin và khoảng cách từ nhà tới đường lớn (nơi có nhiều xe cộ đi lại) nhưng các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Những người phải tiếp xúc với carbon đen là kết quả của việc sống gần những con đường lớn.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top