Phẫu thuật giảm cân làm giảm nguy cơ tiểu đường type 2

lượt xem 18,316 lượt xem     Thứ năm, 13 tháng 11, 2014 09:22

Các nhà nghiên cứu cho biết: Phẫu thuật giảm cân làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Type 2 ở bệnh nhân béo phì.

Theo nghiên cứu 3/11 trên Tạp chí The Lancer Diabetes & Endocrinology cho biết: Phẫu thuật giảm cân làm giảm nguy cơ Tiểu đường Type 2, và không liên quan đến các yếu tố khác như hút thuốc, huyết áp cao và cholesterol cao.

Nhà nghiên cứu Martin Gulliford, Giáo sư Trường Y tế công cộng King, London cho biết:

  • Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, phẫu thuật giảm cân có thể là phương pháp phòng chống bệnh tiểu đường lúc mới bắt đầu, ở đàn ông và phụ nữ béo phì ở mức nghiêm trọng.
  • Chúng ta cần hiểu phương pháp phẫu thuật giảm cân có tác dụng thế nào, cùng việc gia tăng các hoạt động thể chất và khuyến khích chế độ ăn lành mạnh, như là một phần của chiến lược phòng chống bệnh tiểu đường.
  • Thừa cân hay béo phì là yếu tố nguy cơ chủ yếu dẫn đến bệnh tiểu đường, có đến 3% bệnh nhân béo phì ở mức độ nặng mắc bệnh tiểu đường mỗi năm.

Nghiên cứu bao gồm hơn 2.100 người trưởng thành béo phì và không mắc bệnh tiểu đường, đã được phẫu thuật giảm cân (chẳng hạn như phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hay thắt dạ dày), và số lượng tương tự những người trưởng thành bị béo phì nhưng không phẫu thuật giảm cân hay dùng những liệu pháp điều trị bệnh béo phì khác.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi đến 7 năm (Thời gian theo dõi trung bình là 2.8 năm). Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đã phẫu thuật giảm cân thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ít hơn 80% so với những bệnh nhân không phẫu thuật.

Bác sĩ Jacques Himpens thuộc Đại học bệnh viện Saint Pierre, Brussels, Belgium cho thấy: Trong khi những phát hiện này mang đến một bước tiến gần hơn trong việc xác định hiệu quả của phẫu thuật giảm béo đối với bệnh Tiểu đường Type 2, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời, và cần nhiều bằng chứng để thuyết phục các nhà nội tiết học về bản chất của tác động này.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin - Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top