PHỤ NỮ LỚN TUỔI NGỦ QUÁ NHIỀU HAY QUÁ ÍT ĐỀU CÓ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC VẤN ĐỀ VỀ TRÍ NHỚ

lượt xem 19,765 lượt xem     Thứ hai, 12 tháng 05, 2014 14:33

Một nghiên cứu mới cho thấy: Người lớn tuổi ngủ quá ít hay quá nhiều ở giai đoạn trung niên và tuổi về già đều gia tăng nguy cơ gặp các vấn đề về trí nhớ cũng như ở những người có thói quen ngủ thay đổi theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu xem xét hơn 15.000 phụ nữ ở độ tuổi 70 trở lên. Qua đánh giá ban đầu, những người phụ nữ này không bị trầm cảm hay đột quỵ.

Những người tham gia mà ngủ ít hơn hay bằng 5 tiếng hoặc nhiều hơn hay bằng 9 tiếng một ngày ở giai đoạn tuổi trung niên và tuổi về già thì có trí nhớ kém hơn so với những người ngủ 7 tiếng mỗi ngày. Sự khác biệt trong trí nhớ tương đương với gần thêm 2 năm tuổi.

Theo nghiên cứu được xuất bản ngày 01/05/2014 trên tạp chí Journal of the American Geriatrics Society: Phụ nữ có số giờ ngủ thay đổi hơn hai giờ mỗi đêm thì có trí nhớ kém hơn so với những người có giấc ngủ không thay đổi.

Trưởng nhóm nghiên cứu Elizabeth Devore, thuộc bệnh viện Brigham and Women tại Boston nói rằng: Tầm quan trọng của việc bảo tồn trí nhớ trong cuộc sống sau này, việc xác định các yếu tố có thể thay đổi, như thói quen ngủ, có thể giúp đạt được mục tiêu.

Các phát hiện của chúng tôi cho thấy: số giờ ngủ trung bình là 7 tiếng mỗi ngày có thể giúp duy trì trí nhớ trong cuộc sống sau này và can thiệp lâm sàng dựa trên liệu pháp giấc ngủ nên được kiểm tra để phòng ngừa bệnh suy tâm thần.

Nghiên cứu này cho biết thêm về cách tác động của giấc ngủ lên trí nhớ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các phát hiện này và các cơ chế tiểm ẩn có liên qua.

Trong khi các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa thời gian ngủ ở độ tuổi trung niên và cao niên với chức năng của trí nhớ ở phụ nữ lớn tuổi, vẫn không chứng minh được đây là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 12051402(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top