Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai

lượt xem 19,532 lượt xem     Thứ sáu, 19 tháng 12, 2014 15:05

Một nghiên cứu dài hạn cho biết: Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim sau này.

Bệnh tiểu đường thai kỳ chỉ xuất hiện trong quá trình mang thai và thường mất đi sau thai kỳ. Tuy nhiên, căn bệnh này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 trong tương lai.

Một nghiên cứu mới cho biết: Tiểu đường thai kỳ có thể cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở tuổi trung niên và trước khi bệnh tiểu đường hay hội chứng chuyển hóa phát triển, nhóm triệu chứng hay tình trạng này được biết sẽ làm gia tăng các vấn đề về tim mạch.

Nghiên cứu này bao gồm gần 900 phụ nữ có độ tuổi từ 18 tuổi đến 30 tuổi tại Hoa Kỳ, đã trải qua một hay nhiều lần mang thai, và được theo dõi trong 20 năm. Có 13% số phụ nữ này phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Độ dày động mạch cảnh (động mạch đựa máu lên não) của phụ nữ được kiểm tra trung bình 12 năm sau thai kỳ, khi họ ở độ tuổi từ 38 tuổi đến 50 tuổi. Khi động mạch cảnh dày lên tạo nên chứng xơ vữa động mạch, một dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch.

Ở những phụ nữ không phát triển bệnh tiểu đường hay hội chứng chuyển hóa trong suốt 20 năm theo dõi, những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì độ dày động mạch cảnh dày hơn những phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nghiên cứu này được xuất bản ngày 12/03 trên tạp chí Journal of the American Heart Association.

Trưởng nhóm nghiên cứu Erica Gunderson thuộc Kaiser Permanente, Bắc California cho biết:

  • Phát hiện này cho thấy tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chứng xơ vữa động mạch giai đoạn đầu trước khi mắc bệnh tiểu đường và những bệnh chuyển hóa, mà đầu tiên là có liên quan đến bệnh tim mạch.
  • Tiểu đường thai kỳ là yếu tố nguy cơ ban đầu gây ra bệnh tim mạch ở phụ nữ.

Nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường thai kỳ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, những không được chứng minh là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top