PRAC khuyến cáo hạn chế sử dụng Codeine điều trị ho và cảm lạnh ở trẻ em

lượt xem 20,440 lượt xem     Thứ tư, 27 tháng 05, 2015 10:00

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) thuộc Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khuyến cáo hạn chế sử dụng các loại thuốc chứa codeine để điều trị ho và lạnh ở trẻ em do có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề về hô hấp.

Các khuyến cáo của PRAC:

  • Không nên chỉ định Codein cho trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Sử dụng codeine để điều trị ho và cảm lạnh không được khuyến cáo ở đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi có vấn đề về hô hấp.
  • Tất cả các loại thuốc chứa codeine dạng lỏng nên được đóng gói trong hộp đựng có khả năng ngăn trẻ em mở nắp để tránh nuốt phải.
  • Tác dụng của codeine là do nó chuyển hóa thành morphine trong cơ thể. Một số người có tốc độ chuyển đổi codeine thành morphine nhanh hơn bình thường, dẫn đến nồng độ morphine trong máu tăng cao. Nồng độ morphine cao có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở.
  • PRAC cho rằng, mặc dù tác dụng phụ morphine gây ra có thể xảy ra ở những bệnh nhân ở mọi lứa tuổi nhưng việc codeine chuyển hóa thành morphine ở trẻ em dưới 12 tuổi rất khó dự đoán chính xác, vì thế đối tượng này có nguy cơ cao gặp phải các tác dụng phụ trên. Ngoài ra, trẻ em đã có vấn đề về hô hấp nhạy cảm hơn đối với các tác dụng phụ trên đường hô hấp do codeine gây ra. PRAC còn cho biết các bằng chứng về hiệu quả điều trị ho và cảm lạnh bằng codeine ở trẻ em còn nhiều hạn chế.
  • PRAC khuyến cáo thêm rằng codeine không nên được chỉ định cho các đối tượng có tốc độ chuyển đổi codeine thành morphine nhanh hơn so với bình thường cũng như người cho con bú, vì codeine có thể truyền sang trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ.


Nguồn thông tin: www.ema.europa.eu/


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top